Mướp đắng
Mướp đắng hay còn gọi khổ qua là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng: Chứa nhiều vitamin C, vitamin B1, ancaloit, axit galacturonic và pectin…
Những chất dinh dưỡng này thúc đẩy cảm giác ngon miệng, lợi tiểu, lưu thông máu, chống viêm hạ sốt, làm mới cơ thể, ổn định lượng đường trong máu.
Các nhà khoa học Mỹ cũng nhận thấy mướp đắng có chứa protein, lipid, kích thích và tăng cường khả năng miễn dịch, “hoá giải” các tế bào ung thư và chống lại căn bệnh quái ác này.
Ngoài ăn sống, nộm, mướp đắng có thể nấu canh, xào, nướng cùng thịt hay cá ép lấy nước uống hay cho vào trà…
Vị đắng, ngọt, mát của mướp đắng là vị thuốc giữ sức khoẻ đồng thời còn là phương thuốc ngăn ngừa lão hoá, đặc biệt ở nữ giới mướp đắng làm mờ dần các vết nhăn, các đốm đen, tàn nhang trên làn da…
Cà chua
Cà chua chứa nhiều protein, carbohydrate, carotene, vitamin B1, B2, C… Đặc biệt, vitamin C trong cà chua cao gấp dưa hấu 10 lần. Ngoài ra, cà chua còn có canxi, phốt pho, sắt và các khoáng chất để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển cơ thể, cũng như ức chế virus gây bệnh và các sắc tố làm xấu làn da.
Trong những năm gần đây, các nhà khoa học còn phát hiện cà chua cũng chứa một chất chống ung thư, chất chống lão hóa - glutathione. Qua các cuộc thử nghiệm cho thấy, nếu nồng độ glutathione trong cơ thể cao tỷ lệ mắc ung thư giảm đáng kể, vì vậy ăn nhiều cà chua sẽ ngăn chặn ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tụy, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt và trì hoãn quá trình lão hóa ở tế bào, huyết áp ổn định, nướu chảy máu…
Nếu ăn cà chua tươi giúp đẹp da thì các món súp cà chua, cà chua trứng, đậu phụ sốt cà chua… sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng dinh dưỡng lớn, kháng lại bệnh tật…