Hội nghị nhằm thảo luận về việc cải tiến các quy định nông nghiệp, tập trung cung cấp thực phẩm an toàn, chất lượng cao và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.
Phương tiện truyền thông Lào tác nghiệp trong một chuyến khảo sát của các đại biểu ASEAN tại Trung tâm Phát triển Nông nghiệp sạch tại Lào. Ảnh: Asean-agrifood.org
Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Tổng cục Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Lào, ông Chantha Thipphavongphanh tin rằng, hợp tác giữa các nước ASEAN sẽ giúp Lào phát triển thực phẩm nông nghiệp nhanh hơn với cấp độ quốc tế.
“Phát triển bền vững ngành nông nghiệp là ưu tiên hàng đầu của ASEAN”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Lào Bounkhouang Khambounheuang khẳng định tại hội nghị.
“Hiện nay trên thế giới, sự thay đổi nhanh chóng trong ngành trồng trọt kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước, nhất là các quốc gia thành viên ASEAN. Toàn cầu hóa đặt ra nhiều thách thức đối với khu vực, vì vậy chúng ta cần hợp tác với mục tiêu đạt được lợi ích chung”, tiến sĩ Bounkhouang nói thêm.
Cũng trong ngày 22/7, Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN (SOM) khai mạc tại thủ đô Vientiane. Hội nghị có sự tham dự của các Trưởng SOM ASEAN đến từ 10 nước ASEAN và Đại diện Ban Thư ký ASEAN. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung làm trưởng đoàn.
LÊ THẢO (Lược dịch từ Vientiane Times & Times Reporters)