Nhìn chung, các cơ sở giết mổ tập trung xây dựng mới trong những năm gần đây đều bảo đảm đúng quy trình, vệ sinh an toàn thực phẩm, cải thiện được tình trạng ô nhiễm môi trường và phòng chống dịch bệnh. Thời gian qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cấp chứng nhận cho 22 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm đủ điều kiện vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số cơ sở giết mổ đã được đầu tư xây dựng từ năm 2000 và giết mổ chủ yếu bằng thủ công, nhiều cơ sở đã xuống cấp, một số cơ sở nằm gần khu dân cư, chợ và còn 44 điểm giết mổ gia súc nhỏ lẻ trong gia đình có nguy cơ dẫn đến mất an toàn vệ sinh thực phẩm, lây lan dịch bệnh động vật, ô nhiễm môi trường.

Trước thực tế đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã tiến hành thực hiện dự án “Xây dựng mô hình giết mổ gia súc tập trung theo công nghệ sạch, an toàn sinh học và bảo vệ môi trường sinh thái”. Trước khi đầu tư mô hình giết mổ này, đơn vị thực hiện dự án đã tổ chức khảo sát các cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn tỉnh và lựa chọn đầu tư tại cơ sở giết mổ Búp Vân (thị xã Hương Thủy) với công suất khoảng 200 con lợn/ngày. Qua tham quan học tập mô hình giết mổ tiên tiến tại các tỉnh bạn, cộng với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị chủ nhiệm dự án đã hướng dẫn chủ cơ sở Búp Vân tiến hành cải tạo và nâng cấp các yếu tố an toàn sinh học như: sửa chữa lại nền, mương thoát nước thải, hố gas; nạo vét hầm xử lý, hồ sinh học; xây dựng hàng rào và trồng vành đai cây xanh. Ngoài ra, tại cơ sở triển khai thí điểm mô hình được lắp đặt hệ thống nước rửa thân thịt, hệ thống điện chiếu sáng, đường dẫn lợn và khung gây choáng, lắp đặt máy gây tê, máy nâng hạ moter, hệ thống sàn cạo lông, hệ thống dàn truyền dẫn và móc treo, sàn chứa thịt thành phẩm, xe vận chuyển nội tạng, sàn làm lòng… Ngoài ra, dự án còn huấn luyện cho công nhân vận hành hệ thống giết mổ, tập huấn kiến thức ăn toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn sinh học trong giết mổ cho các chủ kinh doanh, công nhân giết mổ và các đối tượng liên quan.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chủ nhiệm dự án cho biết, việc xây dựng mô hình giết mổ gia súc theo công nghệ sạch, an toàn sinh học và bảo vệ sinh thái mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội rất lớn. Mô hình này giúp hạn chế ô nhiễm thịt; nâng cao giá trị sản phẩm thịt từ giết mổ theo công nghệ sạch khi nhập vào khách sạn, nhà hàng, siêu thị; ngăn ngừa dịch bệnh truyền nhiễm ở gia súc, đặc biệt các bệnh truyền lây từ động vật sang người; góp phần tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, nâng cao giá trị gia tăng và thúc đẩy chăn nuôi phát triển bền vững; hạn chế ô nhiễm môi trường sinh thái xung quanh khu vực lò mổ…

Theo ông Nguyễn Văn Hưng, mô hình này được nhiều chủ kinh doanh giết mổ đánh giá phù hợp, áp dụng được tại các lò mổ trên địa bàn tỉnh. Do đó, mô hình này sẽ được triển khai nhân rộng bằng giải pháp hỗ trợ kinh phí cho các chủ lò mổ để nâng cấp công nghệ giết mổ.

HOÀI NGUYÊN