Ông Võ Văn Khảm bên vườn gừng
Từ năm 2011, với sự đỡ giúp từ Quỹ hỗ trợ nông dân, bà con đã thử mô hình trồng gừng trong bao, đến nay đã đem lại hiệu kinh tế rõ rệt. Ông Võ Văn Khảm (thôn Trường Đá, phường Thuỷ Biều, TP. Huế), một hộ trồng gừng lâu năm cho biết: “Mùa chính của gừng thường vào sau tháng 8 âm lịch kéo dài cho đến thời điểm cận Tết, khi thời tiết mát mẻ. Một bao gừng có thể thu hoạch được từ 1-1,5kg, trừ đi vốn ban đầu, bà con có thể thu lãi từ 15.000-20.000 đồng/kg”. Năm nay, gia đình ông Khảm trồng 700 bao gừng, trời mưa làm hư hại khoảng 20 bao, số còn lại đều cho sản lượng ổn định, gừng đẹp, giá bán cũng cao hơn bình thường.
Gừng được trồng tại Thủy Biều chủ yếu là hai giống gừng lai và gừng Huế. Ngoài việc cung cấp gừng cho cơ sở thu mua, người trồng gừng ở Thủy Biều còn sử dụng để làm mứt gừng. Quy trình trồng gừng trong bao tương đối đơn giản, nhưng phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, trời quá nóng sẽ khiến cây bị khô, không ra được củ, còn nếu mưa nhiều thì gừng sẽ bị thối củ.
Gừng thành phẩm sau thu hoạch
Dẫu vậy, theo ông Khảm, trồng gừng trong bao rất tiện lợi, cây ra nhiều nhánh, lượng gừng thu được nhiều và việc thu hoạch cũng dễ dàng hơn. Gừng trồng trong bao còn giúp tiết kiệm được diện tích trồng, người trồng có thể tận dụng được cả những khoảng sân xi măng trong nhà.
Năm nay, vườn gừng 500 bao của ông Nguyễn Tất Điểu (thôn Trường Đá, phường Thuỷ Biều, TP.Huế) đã thu hoạch được một nửa. Ông cho biết dịp Tết, giá gừng củ thu tại vườn cao hơn, hiện gừng của gia đình đã được khách đặt hàng hết. Với giá 30.000-35.000 đồng/kg, ông Điểu dự kiến thu được 10-20 triệu đồng lãi ròng.
Ông Hoàng Trọng Dị, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp phường Thuỷ Biều cho biết: “Hiện tại Thuỷ Biều có rất nhiều hộ trồng gừng trong bao, chủ yếu ở hai khu vực Trường Đá và Đông Phước. Hợp tác xã cũng đã hỗ trợ người dân trong việc tìm nơi cung cấp giống, phân bón cũng như bao tiêu đầu ra cho bà con. Hiệu quả kinh tế từ việc trồng gừng mang lại là rất lớn, do đó chúng tôi cũng đang khuyến khích người dân tại phường mở rộng diện tích, hướng tới việc xây dựng một khu vực trồng gừng chuyên biệt của Huế, như với cây thanh trà”.
Ngoài gừng tươi lấy củ, nhiều hộ gia đình tại Thủy Biều cũng đang tất bật chuẩn bị làm mứt gừng, cung cấp cho thị trường dịp Tết Nguyên đán. Mứt gừng Thủy Biểu cũng rất nổi tiếng và được ưa chuộng nhờ mùi vị thơm, cay nồng không lẫn lộn, một phần cũng nhờ vào gừng tươi được trồng tại đây.
Bài, ảnh: Trang Bình