Ông Jennes Lê Thanh Tân giới thiệu món ăn của nhà hàng Cocodo

Đa dạng sắc màu ẩm thực

Nằm trên đường Hàm Nghi, nhà hàng Le Domaine De Cocodo ra đời cách đây 2 năm, chuyên phục vụ các món ăn Pháp, Đức, Ý. Phong cảnh lịch sự, sạch sẽ, yên tĩnh, ngoài khách du lịch, Cocodo thu hút rất đông thực khách là dân địa phương. Thực đơn của nhà hàng khá phong phú với những món đặc trưng, như: Ức vịt sốt cam kiểu Pháp, salad nấm Pari với thịt, đà điểu hoàng (đốt tại bàn với rượu Cognac), couscous hoàng gia, hàu Pháp, các loại bánh pizza Ý... Điều thú vị là khách sẽ được bếp trưởng gợi ý món ăn đúng “gu” Pháp, Đức hay Ý.

Người gốc Việt nhưng lớn lên tại Pháp, Jennes Lê Thanh Tân, Giám đốc Le Domaine De Cocodo đã kinh qua nghề đầu bếp ở Pháp mười mấy năm. Anh chia sẻ: “Nếu khách hàng có dịp đi du lịch ở Pháp, Ý hay Đức, thưởng thức ẩm thực ở đó cũng sẽ thấy món ăn ở Cocodo được chế biến y hệt như vậy. Người Pháp luôn được đánh giá là “sành” về ẩm thực và rất cẩn trọng trong việc ăn uống, vì thế, trong khi chế biến, tôi quen chú trọng đến chất lượng món ăn, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đầu bếp nhà hàng Cocodo không dùng bột ngọt trong chế biến, nước nêm được hầm từ xương cừu, đảm bảo chất lượng món ăn, tốt cho sức khỏe”.

Đến với nhà hàng Ganesh (34 Nguyễn Tri Phương, TP. Huế), khách được thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị của quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới - Ấn Độ. Không thể không nhắc đến cà ri – một món được coi là quốc hồn của ẩm thực Ấn Độ. Có rất nhiều loại cà ri khác nhau, mỗi món mang một hương vị đặc trưng riêng bởi những nguyên liệu làm nên nó, như: các món gà Chicken Curry, Korma cay vừa, có thể không cay hoặc rất cay, như Vindaloo, Kadhai thật ngon miệng… Cà ri được nấu với rất nhiều khẩu vị khác nhau, như: Cà ri cừu, cà ri hải sản, cà ri gà. Cơm Biryani, Pulau là hai loại cơm thường được dùng để ăn kèm với cà ri. 

Một trong những món ăn đặc trưng được yêu thích của Ganesh là gà Tandoori (gà nướng lu). Ông Himal Gautam, quản lý nhà hàng Ganesh giới thiệu: “Tandoori là món ăn vừa bình dân nhưng cũng vừa sang trọng, bởi nó xuất hiện từ bữa ăn hàng ngày đến những bữa tiệc quan trọng, thịnh soạn. Gà Tandoori được ưa thích bởi vị ngon và màu sắc rất bắt mắt của nó. Để làm được món gà Tandoori, phải lột toàn bộ da gà, để nguyên con, ướp cho gia vị ngấm vào thân gà. Mùi vị của món gà Tandoori được quyết định bởi sự kết hợp nhiều loại gia vị: sữa chua, nước chanh nguyên chất, tỏi, gừng, rau mùi, hạt tiêu… Người Ấn Độ sử dụng rất nhiều gia vị để kích thích vị giác, khứu giác và cả thị giác nữa”.

Sử dụng đầu bếp chính là người Ấn Độ, nhà hàng Ganesh chế biến món ăn theo đúng cách của người Ấn. Nguyên liệu được mua ở TP. Hồ Chí Minh, nhưng với những nguyên liệu đặc trưng lại được nhập từ Ấn Độ. Himal Gautam cho biết: “Nhiều người Huế rất thích món ăn Ấn Độ, nhất là vào mùa đông họ thích cari gà, bánh mì, cơm chay”.

Gần hơn với ẩm thực thế giới

Ngoài các khách sạn chuyên phục vụ các món ăn Âu, Á, những năm gần đây, ở Huế đã mọc lên khá nhiều địa điểm chuyên phục vụ những món ăn các nước trên thế giới với phong cách bình dân và mang bản sắc văn hóa riêng. Từ những món Pháp trứ danh hàng đầu, nhà hàng Nhật mang dấu ấn của xứ sở hoa Anh Đào đến nhà hàng Ý với đặc trưng là món pizza nổi tiếng hay Hàn Quốc với những món ăn mang hương vị của xứ sở Kim chi... tạo nên không gian độc đáo riêng trên đất Huế.

Phần lớn các món ăn ngoại quốc đều được nhập nguyên liệu từ nước ngoài, cách chế biến cũng giữ nguyên “quốc hồn, quốc túy” ẩm thực riêng có của xứ sở. Tuy vậy, khi kinh doanh ẩm thực trên đất Huế, mỗi quán ăn vẫn thể hiện sự giao lưu văn hóa trong cách bài trí quán và cả cách chế biến. Jennes Lê Thanh Tân chia sẻ: “Để phù hợp với khẩu vị người Huế, trong một số món ăn, nhà bếp có chút biến tấu trong sử dụng một số gia vị hay đơn thuần là trang trí món ăn với rau muống, bông thiên lý mang lại sự gần gũi, thân thiện. Cocodo cũng phục vụ những món thịt xào xả ớt, các món lẩu nấm, chua cay được nấu theo gu khẩu vị của người địa phương”. Hay ở quán ăn Hàn Quốc Trang Bùi (đường Tăng Bạt Hổ, TP. Huế), những món ăn nổi tiếng của xứ sở Kim chi, như: kimbap, cơm trộn, mì đen… được đầu bếp biến tấu các gia vị để hợp với khẩu vị của người dân xứ Huế.

Du lịch, du lịch càng phát triển mạnh mẽ thì những địa phương có lợi thế về du lịch càng chú trọng đến sự kết hợp văn hóa ẩm thực. Việc hình thành những nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn mang bản sắc riêng của mỗi nước trên thế giới là tín hiệu mừng và động lực để tăng sức hấp dẫn nhằm thu hút, tạo sự gần gũi cho du khách ngay ở địa điểm du lịch. Mặt khác, sự ra đời của các địa điểm ẩm thực nước ngoài tạo thêm cho du khách trong nước có cơ hội khám phá, trải nghiệm cùng các món ăn truyền thống và nét văn hóa các nước bạn.

Ông Philippe Grenier, một du khách người Pháp cho biết: “Đến Huế, ngoài việc khám phá các di sản nổi tiếng thế giới, tôi thực sự ngạc nhiên và thích thú khi ở đây có khá nhiều nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn Âu, Á riêng biệt như thế này”.

Minh Hiền