Ngành xuất khẩu thịt bò Brazil bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau bê bối thịt bẩn. Ảnh: AP

Bộ trưởng Purdue đã gặp người đồng cấp Brazil - ông Blairo Maggi, để thảo luận về vấn đề này sau khi Washington đã ngưng mọi hoạt động nhập khẩu thịt bò từ Brazil hồi cuối tháng trước, sau khi các lô hàng chất lượng kém được phát hiện tại các cảng của Mỹ.

Cơ quan Kiểm dịch và An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã bắt đầu kiểm tra toàn bộ lượng thịt bò nhập khẩu hồi tháng 3, sau khi hàng loạt các lô hàng chất lượng kém bị phát hiện, và đến cuối tháng 6 đã loại bỏ khoảng 11% lượng thịt bò tiêu thụ cho thị trường Mỹ, tương đương khoảng 862.000kg, trong khi tỷ lệ loại bỏ thông thường là 1%, USDA cho biết.

Vào thời điểm lệnh cấm được áp dụng, Bộ trưởng Purdue nói rằng, "bảo đảm an toàn nguồn thực phẩm cung cấp cho quốc gia chúng ta là một trong những nhiệm vụ quan trọng của chúng tôi, và ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là bảo vệ người tiêu dùng Mỹ".

Brazil là nước xuất khẩu thịt bò và gia cầm hàng đầu thế giới. Lệnh cấm của Mỹ được đưa ra sau vụ bê bối hồi tháng 3 khi 21 cơ sở chế biến thịt ở quốc gia Nam Mỹ này bị cảnh sát buộc tội sản xuất thịt chất lượng kém và hối lộ thanh tra.

Điều đó cũng đã khiến khoảng 20 quốc gia - bao gồm cả thị trường thịt bò chính là Trung Quốc và Hồng Kông - đình chỉ toàn bộ lượng thịt nhập khẩu của Brazil.

Các lệnh cấm này đã gây nhiều thiệt hại cho ngành công nghiệp 13 tỷ USD mỗi năm, sử dụng khoảng 6 triệu người  lao động, trước khi được dỡ bỏ.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Reuters & CNA)