Một trang trại nuôi gà ở Trung Quốc. Ảnh: China Photos

Một báo cáo mới từ mạng lưới các nhà đầu tư tài chính cũng cảnh báo rằng, việc chăn nuôi gia cầm ở châu Á đang làm gia tăng nguy cơ lây lan cúm gia cầm vượt ra khỏi khu vực, với nhiều chủng gây chết người đã được ghi nhận.

Những năm gần đây, các công ty thực phẩm châu Á đã nhanh chóng mở rộng ngành sản xuất thịt để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân và thị hiếu của tầng lớp trung lưu, nhưng sự mở rộng này cũng gây tổn hại đến an toàn thực phẩm. Chính sự bùng nổ trong ngành chăn nuôi kiểu công nghiệp đã tạo ra các vấn đề như dịch bệnh, lạm dụng thuốc kháng sinh, lạm dụng người lao động và làm tăng phát thải khí nhà kính từ chuỗi thức ăn...

Tuy nhiên, báo cáo cũng nhận thấy rằng, việc triển khai các kỹ thuật hiện đại có thể giúp làm giảm tác động của chế độ chăn nuôi kiểu công nghiệp - ví dụ như bằng cách sử dụng mã vạch để người tiêu dùng kiểm tra nguồn gốc trứng, hoặc bằng cách làm giảm lượng khí nhà kính và cải thiện sức khoẻ cho đàn gia súc.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Theguardian & Farminguk)