Trứng gà nhiễm thuốc trừ sâu được phát hiện ở 40 quốc gia. Ảnh: Reuters

Tính đến nay, hàng triệu quả trứng đã được rút khỏi các kệ bàn hàng ở các siêu thị châu Âu, mặc dù vâyj, một số nhà quản lý vẫn lên tiếng lo ngại rằng, nhiều lô trứng bị nhiễm độc đã nhập vào chuỗi thức ăn, chủ yếu thông qua các sản phẩm chế biến như bánh quy, bánh ngọt và xà lách.

Theo tin từ DPA, Bộ trưởng Nông nghiệp các nước EU đang có cuộc họp tại Tallinn, Estonia, để thảo luận về vụ bê bối trứng nhiễm độc lần này. Theo đó, người phát ngôn của Ủy ban Châu Âu khẳng định rằng, chỉ có 4 nước thành viên EU không bị ảnh hưởng trong vụ việc này là Lithuania, Bồ Đào Nha, Síp và Croatia.

Cũng theo báo cáo của DPA, ngoài 24 quốc gia EU, loạt trứng bị nhiễm độc fipronil đã được phát hiện cả ở Hoa Kỳ, Nga, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà chức trách Hà Lan và Bỉ đã tìm ra nguồn thuốc trừ sâu của một nhà cung cấp các sản phẩm làm sạch ở Hà Lan. Hai người đàn ông Hà Lan điều hành công ty Chickfriend đã bị bắt vào tháng trước.

Các quan chức quản lý an toàn thực phẩm EU cho biết, chất Fipronil là một loại hóa chất được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm thú y để loại bỏ bọ chét, rận và ve trên gia súc và gia cầm. Fipronil được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi là một hóa chất có độc tính ở mức trung bình. Nếu bị nhiễm ở liều cao, chất độc này có thể gây sưng tấy da và mắt, buồn nôn và chóng mặt. Với một liều lượng lớn, nó có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho thận, gan và tuyến giáp. Con người có thể bị nhiễm độc nếu tiêu thụ một lượng lớn trứng mỗi ngày.

Mặc dù Fipronil được sử dụng rộng rãi để điều trị ve, rận và bọ chét nhưng việc sử dụng nó trong chuỗi thức ăn - ví dụ để làm sạch chuồng nuôi - là điều bị cấm.

Tố Quyên (Lược dịch từ CNA & Reuters)