Chị Giáng Châu với những chiếc bánh trung thu không sử dụng chất bảo quản

Nhận lời với những khách hàng đầu tiên vì cả nể và cũng vì muốn "khoe" tay nghề, nhưng rồi khách hàng của chị đều trở lại và mang thêm khách hàng mới. Cứ thế, ngày càng có nhiều người đặt chị Châu làm bánh Trung thu. Không chỉ khách hàng ở Huế mà cả một số người quen ở TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đã ăn bánh chị làm rồi thì cứ mỗi dịp Trung thu lại gọi điện đặt hàng trước.

Chị Châu khẳng định: “Không chỉ bánh Trung thu, mà những gì liên quan đến lĩnh vực ẩm thực, tiêu chí đầu tiên để có những sản phẩm ngon chính là phải bảo đảm VSATTP”. Giới thiệu các nguyên liệu làm nhân bánh, chị giải thích: "Tất cả đều tươi, sạch thì chẳng cần đến sự can thiệp của hóa chất". Để có những chiếc bánh ngon thì nguyên liệu phải được chọn kỹ càng và phải nắm vững kỹ thuật chế biến. Chị Châu trải lòng: “Thế hệ 6X như chúng tôi giờ mới tính đến chuyện khởi nghiệp là hơi muộn, nhưng cứ nghĩ sản xuất ra được những chiếc bánh sạch cho người tiêu dùng, bảo đảm vệ sinh, sức khỏe là động lực giúp tôi phấn đấu”.

Hai loại bánh Trung thu của chị Châu được khách hàng đặt nhiều là bánh thập cẩm và bánh đậu xanh, thi thoảng có một số khách hàng đặt thêm bánh trứng muối.  Theo tính toán của chị Châu, với giá bán 25 nghìn đồng cho 1 chiếc bánh là người sản xuất đã có lãi. Như thế, nói về kinh doanh có thể khẳng định lãi nhiều hoặc lãi ít chứ không thể vì lý do không có lãi để sử dụng nguyên liệu không bảo đảm VSATTP. Tất cả phụ thuộc vào lương tâm của người sản xuất khi nghĩ đến sức khỏe người tiêu dùng.

   Mùa Trung thu năm nay, chị Châu đã nhận được hàng trăm đơn đặt hàng với số lượng bánh hơn một nghìn cái nên những ngày này, chị cùng 2 cộng sự khá bận rộn với công việc chuẩn bị. Ngoài ra, chị Châu còn làm được nhiều loại bánh trái khác như bánh dẻo, bánh trái cây, bánh phu thê...

Giao bánh cho một khách hàng tại nhà, chị Châu không quên dặn, chỉ sử dụng bánh tối đa trong vòng 15 ngày. Đó là một trong những yếu điểm của tất cả các loại thực phẩm không sử dụng chất bảo quản, nhưng chắc chắn với người tiêu dùng thông thái đó lại là ưu điểm.

Chị Nguyễn Thị Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN phường Thuận Hòa, TP. Huế cho biết: “Trong những đợt kiểm tra VSATTP thường niên, chúng tôi được chứng kiến chị Châu đang làm bánh Trung thu với những nguyên liệu tươi sống 100% nên khẳng định được hoàn toàn không có chất bảo quản cũng như chất phụ gia ảnh hưởng sức khỏe.  Thời gian tới, hội sẽ giới thiệu mô hình này lên trang thông tin tháng và Hội LHPN cấp trên để nhân rộng”.

Bài, ảnh: ANH - LAN