Nước sông Hương có độ đục cao. Ảnh: H.Phan

Để đảm bảo cấp nước an toàn Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế độ đục sau xử lý đảm bảo cấp nước an toàn, ngon.

Ông Trương Công Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế  thông tin, hiện độ đục nước sông Hương đang ở mức 600 NTU (đơn vị đo độ đục khuếch tán) trong khi thông thường chỉ ở mức 20 NTU. Gần đây, Công ty đã đưa công nghệ bể lắng thông minh vào thử nghiệm tại nhà máy Quảng Tế 2 và Tứ Hạ, nhờ đó đã góp phần khắc phục được độ đục trong nước. Độ đục sau lọc của các nhà máy đang ở mức 0,02 NTU, thấp hơn 200 lần so với tiêu chuẩn Việt Nam. Hiện, độ đục sau lắng bình quân của các Công ty cấp nước 5 NTU, ngay cả Thái Lan độ đục sau lắng cũng cao hơn Công ty 10 lần…

Các nhà máy nước A Lưới vẫn đảm bảo cấp nước cho người dân

Ngoài ra, Công ty cũng đang tăng cường kiểm tra chất lượng các mẫu nước hàng ngày trên sông Hương; tập trung xử lý nồng độ pH, độ kiềm, tổng chất rắn hòa tan... để đảm bảo an toàn khi cấp nước đến người dân.

Tin, ảnh: Hoàng Loan