Cơ quan chức năng kiểm tra ATVSTP tại cơ sở sản xuất nem chả.

Gần đến Tết Nguyên đán, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh những mặt hàng thực phẩm, như bánh, mứt, nem, chả và một số mặt hàng tiêu thụ mạnh trong dịp tết hoạt động tấp nập. Đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP đã tổ chức kiểm tra tại hầu hết các cơ sở này. Quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở chấp hành quy định về ATVSTP, đồng thời chú trọng phát hiện, xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm.

Ông Nguyễn Ngọc Diễn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Sở Y tế cho biết, quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP nhận thấy các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã có ý thức tự giác chấp hành tốt quy định về ATVSTP; đã chú trọng việc kiểm soát nguồn gốc xuất xứ, thời hạn sử dụng và các loại phụ gia bị cấm trong quá trình sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên, thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, tại mỗi cơ sở, ngoài việc tuyên truyền, nhắc nhở các quy định, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, thời hạn sử dụng của các loại nguyên liệu, đoàn kiểm tra liên ngành còn tiến hành lấy mẫu để xác định các thông số liên quan đến các chất hóa học, vi sinh theo quy định…

Cùng với đoàn kiểm tra liên ngành, lực lượng Cảnh sát môi trường cũng triển khai kế hoạch thực hiện đợt cao điểm đảm bảo ATVSTP dịp Tết Nguyên đán. Trong đó, tập trung đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về ATVSTP; tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi: nhập, vận chuyển, kinh doanh, buôn bán, chế biến sản phẩm động vật, thực phẩm, nước giải khát… không đảm bảo các quy định về ATVSTP; sử dụng nguyên liệu hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không công bố chất lượng, không ghi hạn sử dụng, sử dụng phụ gia, chất bảo quản không được phép, hàng giả, hàng nhái… Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các bếp ăn tập thể, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm đông người trong dịp Tết Nguyên đán.

Đáng chú ý, vừa qua, thực hiện đợt cao điểm đảm bảo ATVSTP, Phòng Cảnh sát môi trường đã liên tiếp phát hiện, xử lý 7 vụ việc chế biến, vận chuyển, mua bán thịt heo nái làm giả thịt bò với số lượng lớn trên địa bàn toàn tỉnh. Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường, với thủ đoạn dùng thịt heo nái ngâm tẩm huyết bò, huyết heo để thay đổi màu sắc, để hình thức thịt heo trở nên giống với thịt bò, các cơ sở chế biến, kinh doanh đã cung cấp cho số lượng lớn nhà hàng, khách sạn, trung tâm tiệc cưới, trường học bán trú, chợ đầu mối và chợ lẻ trên địa bàn toàn tỉnh.

Mới đây nhất, ngày 20/1, tại cơ sở của bà Võ Thị Mỹ Hương, ở 5 Chu Mạnh Trinh, phường Tây Lộc, TP. Huế đang có hành vi làm giả thịt heo nái thành thịt bò thì bị lực lượng Công an phát hiện. Các cơ quan chức năng đã phát hiện, thu giữ, tiêu hủy hơn 146kg thịt heo nái và số lượng lớn huyết động vật dùng để tẩm ướp thịt, tiến hành xử phạt với tổng số tiền 44,5 triệu đồng về các hành vi: “Sử dụng nguyên liệu không đảm bảo an toàn thực phẩm để chế biến thực phẩm”, “Không thực hiện đúng quy trình sơ chế sản phẩm động vật”, “Vận chuyển sản phẩm động vật bằng phương tiện không đảm bảo”.

Theo Trung tá Nguyễn Ngọc Diệp, Phó Trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh, sau một tháng triển khai thực hiện đợt cao điểm đảm bảo ATVSTP dịp Tết Nguyên đán (từ 18/12/2017), Phòng Cảnh sát môi trường đã phát hiện, bắt quả tang 20 vụ việc vi phạm liên qua đến ATVSTP. Đến nay, đã ra quyết định xử phạt hành chính 16 vụ việc với tổng số tiền 57,1 triệu đồng (4 vụ đang tiếp tục điều tra, xác minh). Theo kế hoạch, đợt cao điểm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán được lực lượng Công an toàn tỉnh triển khai thực hiện quyết liệt dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Bài, ảnh: Hà Tâm