Từ lâu, phiên chợ sớm của người dân A Lưới đã trở thành nét đặc trưng của đồng bào vùng cao. Chợ bắt đầu từ tờ mờ sáng, kéo dài cho đến trưa.

Từ khoảng 4h sáng, rất nhiều đặc sản như, chuối, gạo ra dư, nếp than, cá suối, măng rừng, thịt gác bếp, rau rừng… được đồng bào dân tộc gùi đến chợ bày bán. Những loại nông sản này được họ trồng trên các nương rẫy hay thu hái từ rừng. Chị Hồ Thị Thoa, một người bán hàng cho biết: “Dịp Tết, người mua đông hơn so với ngày thường. Nông sản được tụi tui thu hái từ rừng như, măng giang, lá chuối, cá suối, bắp chuối,… ngoài ra, có những loại được nuôi, trồng ngay tại nương rẫy như, gà , gạo. Tất cả đều là thực phẩm sạch. Tuy giá cả ngày tết có tăng nhẹ nhưng giá cả rất phải chăng, người mua cũng chấp nhận được”.

Từ tờ mờ sáng, chợ sớm sớm ở A Lưới bắt đầu nhộn nhịp 

Khoảng 4h sáng, nông sản được ngườ đồng bào mang đến chợ để bán

Người mua phải rọi đèn pin để chọn lựa mặt hàng

Ngày giáp Tết, chuối là mặt hàng được bán khá nhiều. Gía giao động từ 200- 500 nghìn đồng/buồng 

Dứa từ Quảng Trị được chị em Huỳnh thị Vầng mang vào A Lưới bán cho khách chưng tết

Trong khi lá chuối để gói bánh ở miền xuôi bị thiếu hụt thì tại vùng cao, nguồn cung vẫn dồi dào. Lá chuối được người đồng bào thu hoạch từ rừng với giá khoảng 5.000 đồng/bó

Nhiều thương lái mua gom lá dong mang về xuôi

Loại tre dùng để chẻ lạt gói bánh cũng được bày bán tại chợ sớm

Nếp than, đặc sản của người đồng bào ở A Lưới được nhiều người chọn mua

Ngoài nông sản, gà để phục vụ các mâm cúng ngày Tết được bày bán khá nhiều 

Hoa Tết đến với đồng bào vùng cao

L. Thọ (thực hiện)