Nông dân trên một cánh đồng lúa ở Philippines. Ảnh: FAO
Theo FAO, sự gia tăng này được thúc đẩy bởi "sức tăng mạnh" trong giá ngũ cốc (165,6 điểm) và các sản phẩm sữa (197,4 điểm), trung bình tăng lần lượt là 2,7% và 3,3%, so với mức giá của tháng trước đó.
Giá lúa mì tăng chủ yếu do những lo ngại về thời tiết, bao gồm khô hạn kéo dài ở Mỹ và điều kiện ẩm ướt lạnh giá ở các khu vực của châu Âu. Tương tự, ngô, một loại ngũ cốc chính khác cũng chứng kiến mức giá tăng nhờ nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ và triển vọng cây trồng giảm ở Argentina.
Ngoài ra, FAO cũng dự đoán sản lượng ngô và lúa mì thế giới năm 2018 có thể giảm. Trong đó, sản lượng lúa mì toàn cầu có thể giảm xuống 750 triệu tấn, thấp hơn khoảng 1% so với năm ngoái.
Tuy nhiên, chỉ số giá đường và dầu thực vật lại giảm trong tháng 3, trung bình lần lượt là 186 điểm và 156,8 điểm. Chỉ số giá thịt (169,8 điểm) hầu như không thay đổi so với tháng 2.
Thanh Ngân (Lược dịch từ UN News)