Dưa lưới bị nhiễm khuẩn Listeria ở Australia. Ảnh: CNA
Cụ thể, dưa lưới nhiễm listeria đã được xuất sang Hồng Kông, Nhật Bản, Kuwait, Malaysia, Oman, Qatar, Singapore, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Bahrain và có thể là cả Seychelles.
Sau khi phát hiện quy mô xuất khẩu, chính quyền Australia vào ngày 2/4 vừa qua đã gửi thông cáo khẩn đến các quốc gia có liên quan để khẩn trương tiến hành thu hồi sản phẩm, đảm bảo tính mạng và sức khỏe người tiêu dùng.
Được biết, các vi khuẩn Listeria monocytogenes có thời gian ủ bệnh trong khoảng 1 – 2 tuần, nhưng cũng có thể kéo dài đến 90 ngày. Đối với một số trường hợp nhiễm khuẩn, một số bệnh nhân có thể chỉ bị sốt và tiêu chảy trong vài ngày. Song đối với những dạng biến chứng khác, người bệnh có thể phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng máu, viêm màng não. Những trường hợp nặng thường có tiên lượng tử vong cao đến 20% - 30%.
Theo các chuyên gia, chủng vi khuẩn này có thể được tìm thấy ở một số loại thức ăn khác bao gồm: các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng, phô mai mềm, hải sản sống, kem...
Đan Lê (Lược dịch từ CNA)