Riêng bánh chưng, bánh tét của người Huế có độ dày vừa phải, không quá to. Nhân, gồm thịt ba chỉ và đậu xanh được nấu chín, xay nhuyễn, nêm nếm gia vị vừa ăn. Nếp được chọn là loại trên sàng, thường được trồng ở những chân ruộng trũng, giữ nước. Khi tất cả gia vị đã sẵn sàng, người gói bánh chưng, bánh tét phải có chút kinh nghiệm cộng khéo tay mới có được cái bánh chưng vuông vức, bánh tét tròn đều.

Dù không mưu sinh bằng bánh chưng, bánh tét, song mỗi dịp tết đến, xuân về, nhiều gia đình người Huế vẫn giữ thói quen gói bánh chưng, bánh tét như cách giữ nếp nhà, giữ truyền thống của cha ông.

Chọn nếp trên sàng

Những nguyên liệu cần thiết để gói bánh

Các thế hệ cùng gói bánh chưng, bánh tét là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Huế mỗi dịp tết đến

Bánh chưng, bánh tét được luộc trong những nồi to và đỏ lửa cả đêm

Bánh chưng, bánh tét không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên mỗi dịp xuân về

THỪA THIÊN HUẾ CUỐI TUẦN (Giới thiệu)