Không gian trưng bày bánh mứt Tết Huế
Nhằm giới thiệu sự đa dạng, phong phú của văn hóa ẩm thực Huế, phòng trưng bày giới thiệu đến khách tham quan 13 loại bánh và 14 loại mứt truyền thống của Huế được dọn mời trong dịp tết; giới thiệu các nguyên liệu, dụng cụ và quy trình chế biến một số loại bánh, mứt.
Với không gian trưng bày này, người xem được gặp lại những loại bánh quen thuộc của tuổi thơ, như: bánh khô nổ, bánh hạt sen, bánh sen tán, bánh thuẫn, bánh sâm, bánh dứa, bánh phục linh… được chế biến theo quy trình truyền thống.
Không gian này cũng giới thiệu các loại mứt truyền thống, trong đó có những loại mứt bây giờ ít được xuất hiện, gồm: mứt gừng xăm, mứt cam, mứt sắn, mứt đậu trắng, mứt khoai dẻo, mứt sắn dây, mứt dứa…
Các loại mứt, bánh tết đa phần đều được tạo dáng, tạo hình bởi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Huế. Mỗi loại bánh, mứt có một cách chế biến riêng, công phu từ khâu chọn nguyên liệu đến cách chế biến tỉ mỉ.
Trưng bày nhằm góp thêm hương sắc cho không khí ngày tết, đồng thời góp phần phục hồi và phát huy giá trị tinh tế, độc đáo của văn hóa ẩm thực Huế.
Hình ảnh một số loại mứt, bánh truyền thống tại phòng trưng bày do Thừa Thiên Huế Online ghi lại:
Bánh hạt sen - loại bánh truyền thống được người Huế dùng để thờ cúng, đãi khách trong dịp tết
Bánh bó mứt - loại bánh được làm từ sự tận dụng các loại mứt vụn, gần như thất truyền trong cuộc sống hiện nay
Bánh gối đầy màu sắc
Mứt dứa
Mứt cam sành là loại mứt truyền thống ở Huế, có nguồn gốc từ cung đình nhưng ngày nay gần như thất truyền
Mứt khoai lang dẻo ngày xưa là sự tận dụng từ ruộng vườn: khoai lang, đậu phụng và mật mía
Góc nấu bánh tét
Ghi lại hình ảnh các loại bánh, mứt độc đáo của ngày tết
Tin, ảnh: Minh Hiền