Đề tài có tên đầy đủ là “Điều tra thành phần loài và đề xuất mô hình phát triển cây sa nhân tại tỉnh Thừa Thiên Huế để tạo nguồn dược liệu”.

Tiêu bản thân, gốc, rễ, quả và hạt sa nhân

Sa nhân thuộc họ gừng, phân bố nhiều ở các huyện miền núi, dưới những tán rừng tự nhiên, là loại dược liệu có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, do người dân bản địa chưa thấy rõ tầm quan trọng và giá trị của sa nhân nên việc thu hái, nhân giống, bảo quản… chưa thực hiện một cách khoa học.

Sa nhân thường được dùng để chế biến thuốc điều trị tiêu chảy và ăn uống khó tiêu. Kết quả nghiên cứu đã định danh 10 loài sa nhân phân bố ở Thừa Thiên Huế, trong đó 50% loài cho lượng tinh dầu cao. Nghiệm thu đề tài, Hội đồng đồng thời đề nghị nhóm tác giả thực hiện nên phát triển kết quả nghiên cứu theo hướng gia tăng chất lượng sản phẩm theo quy trình chuỗi giá trị và mục tiêu “mỗi địa phương một sản phẩm”.

Tin, ảnh: Đồng Văn