Giống lúa TBR279 được đánh giá có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt
Vụ đông xuân 2018-2019, TX. Hương Thủy đưa vào sản xuất thử nghiệm giống lúa chất lượng cao TBR279 với diện tích 0,5ha ở cánh đồng Thủy Phương. Hiện, cây lúa đang vào thời kỳ chín, chuẩn bị cho thu hoạch.
Theo đánh giá, trong cùng điều kiện thời tiết, đất đai và chế độ bón phân, chăm sóc như nhau, hiện chưa thấy các đối tượng sâu bệnh nguy hiểm gây hại, như: đạo ôn, bạc lá, rầy… xuất hiện trên cây lúa.
Với nhiều đặc tính ưu việt, giống lúa chất lượng cao TBR279 sẽ được bố trí sản xuất vụ hè thu tới, đồng thời có khả năng thay thế cho một số giống hiện nay đang dần bị thoái hóa cho sản lượng thấp, khả năng kháng bệnh kém.
Nếu thuận lợi, ngành nông nghiệp địa phương sẽ đưa những giống mới này vào sản xuất trong các vụ tới khi đảm bảo năng suất, chất lượng, thời gian sinh trưởng và kháng sâu bệnh.
Nhiều HTX và các địa phương sản xuất lúa trên địa bàn TX. Hương Thủy mong muốn ứng dụng khảo nghiệm giống này nhằm hướng tới thay thế các loại giống hiện đã thoái hóa, nhiễm bệnh nhiều, góp phần đem lại năng suất, giá trị cao trong sản xuất nông nghiệp.
Tin, ảnh: Hàn Đăng