Cà phê Mộc Cà trong hệ thống cà phê thuộc Công ty Gia Nguyễn

Toàn tỉnh hiện nay có khoảng 30 cơ sở chế biến cà phê; trong đó chủ yếu là cà phê bột, cà phê rang nguyên hạt, cà phê túi lọc với tổng sản lượng ước tính 700-800 tấn/năm. Các cơ sở chế biến chủ yếu tập trung ở TP. Huế và rải rác một số nơi ở TX. Hương Thủy và huyện Phú Vang.

Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở chủ yếu sản xuất theo phương thức truyền thống, chưa đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng; chưa đáp ứng các chương trình quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tiên tiến theo tiêu chuẩn HACCP, ISO; người tiêu dùng chưa phân biệt rõ “sản phẩm thật, giả”… nên gặp nhiều khó khăn trong hoạt động phát triển thị trường cà phê trên địa bàn tỉnh.

Đó là cơ sở để Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm và thủy sản triển khai khảo sát, xem xét và lựa chọn Công ty TNHH cà phê Gia Nguyễn (Công ty Gia Nguyễn) để hỗ trợ xây dựng mô hình sản xuất áp dụng Chương trình Quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP đối với sản phẩm cà phê bột và cà phê nguyên hạt.

Quá trình triển khai mô hình, cơ quan chức năng đã tổ chức tập huấn, nâng cao nhận thức HACCP và kiểm tra, đánh giá cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nhân của Công ty Gia Nguyễn; hướng dẫn công ty khắc phục, sửa chữa nhà xưởng, bổ sung trang thiết bị, nhân lực; tư vấn, hướng dẫn xây dựng chương trình quản lý chất lượng (GMP, SSOP, kế hoạch HACCP, biểu mẫu ghi chép, thẩm tra…); lấy mẫu cà phê, cà phê thành phẩm, vệ sinh công nghiệp để phân tích các chỉ tiêu vi sinh, kim loại nặng, độc tố vi nấm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật…

Sau thời gian triển khai mô hình, sản phẩm của Công ty Gia Nguyễn được cơ quan chức năng chứng nhận đạt tiêu chuẩn HACCP đối với cà phê bột và cà phê rang nguyên hạt.

Tin, ảnh: Hoàng Triều