Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương tham dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế
Thời gian qua, các cấp, ngành địa phương có nhiều cố gắng trong công tác quản lý, bảo đảm ATVSTP. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cơ bản đầy đủ. Theo báo cáo 9 tháng đầu năm 2018 của 23/63 tỉnh, thành có 4.838 đoàn thanh kiểm tra liên, chuyên ngành ATVSTP được thành lập, hoạt động từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Nhìn chung công tác phối hợp liên ngành trong thanh, kiểm tra thực hiện tương đối tốt, chất lượng thanh kiểm tra được nâng lên, phát hiện xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về ATVSTP trên cả nước được công bố là 1.270 cơ sở. Ngoài ra, các ngành chức năng, địa phương đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATVSTP đến mọi người dân, nhất là nhóm sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.
Gần đây tại Thừa Thiên Huế, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo việc lập, rà soát, bổ sung quy hoạch các vùng sản xuất nông, lâm, thủy sản an toàn; xây dựng, nhân rộng mô hình chuỗi sản xuất, tiêu thụ rau, quả, thịt an toàn tại các địa phương; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát các mặt hàng lương thực, thực phẩm, quản lý, điều hành bình ổn giá cả, bảo đảm ATVSTP, nhất là trong dịp lễ, tết...
Đoàn thanh tra liên ngành ATVSTP tỉnh kiểm tra hàng hóa tại các siêu thị trước thềm Tết Canh Tý
Năm 2019, Thừa Thiên Huế tổ chức 502 đoàn thanh, kiểm tra giám sát ATVSTP liên, chuyên ngành từ tỉnh đến xã, phường đã thanh, kiểm tra với 4.970 cơ sở, đơn vị; trong đó có 4.304 cơ sở, đơn vị đạt yêu cầu, chiếm tỷ lệ 86,6%. Toàn tỉnh xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm, với 92 người mắc, không có trường hợp tử vong.
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong thời gian tới, các cấp, ngành, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia sản xuất, tiêu dùng thực phẩm an toàn. Các trường hợp vi phạm cần xử lý từ hành chính đến xử lý hình sự để răn đe; từ hộ gia đình, đến doanh nghiệp tiếp tục thay đổi tư duy sản xuất, đảm bảo quy trình ATVSTP; tập trung kiểm soát thực phẩm tươi sống. Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Tuyên dương các tổ chức, cá nhân phát hiện, tố giác các cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn; khuyến khích phát triển các cơ sở sản xuất an toàn...
Tin, ảnh: Minh Văn