Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Mỹ tính đến 15/3 vừa qua đạt gần 93 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2019. Sở dĩ xuất khẩu tôm tăng như vậy là thời điểm này dịch bệnh chưa bùng phát mạnh ở Mỹ.
Dịch Covid-19 lây lan rộng ở Mỹ bắt đầu từ tháng 3/2020 khiến hoạt động nhập khẩu hàng hóa, trong đó có tôm vào thị trường này bị gián đoạn. Nhu cầu nhập khẩu, lượng tiêu thụ cũng giảm mạnh do việc thắt chặt để kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ tôm ở phân khúc bán lẻ vẫn tăng để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) cho hay, doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Mỹ nên tập trung vào các sản phẩm chế biến sâu, giá trị gia tăng như: tôm dễ bóc vỏ, tôm tẩm bột... để phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của phân khúc này.
Vasep dự báo lạc quan, nếu hết quý 2/2020, dịch Covid-19 ở Mỹ được khống chế, kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá giai đoạn rà soát lần thứ 14 (POR 14) vẫn khả quan như giai đoạn trước (POR13) thì xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ dự báo sẽ tăng 3% đạt khoảng 675 triệu USD trong năm 2020.
Theo VOV