Đo thân nhiệt cho công nhân trước khi vào làm việc
Trang bị khu cách ly cho khách hàng
Những ngày này, cổng nhà máy Công ty TNHH Baoteel Can Making Huế chuyên sản xuất các loại lon, nắp lon tại KCN Phú Bài, luôn có 6 nhân viên bảo vệ luân phiên trực 24/24.
Đội bảo vệ của nhà máy (được trang bị đồ bảo hộ phòng chống dịch) túc trực kiểm tra cán bộ, công nhân lao động và khách hàng đến giao dịch như đo thân nhiệt, sát khuẩn, kê khai y tế. Các phương tiện ô tô vào nhà máy cung cấp và nhận hàng đều được khử khuẩn, lưu thông tin cá nhân. Nhà máy đồng thời trang bị khu cách ly, khu ăn uống riêng cho khách hàng.
Theo quản lý công ty Mai Minh Tuấn, là DN 100% vốn nước ngoài với đội ngũ lãnh đạo, nhân viên kỹ thuật đến từ nhiều nước trên thế giới nên công tác phòng, chống dịch được đơn vị triển khai ngay từ đầu tháng 2/2020, khi dịch COVID-19 xuất hiện.
Để đảm bảo Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch tại nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp, tại khu vực nhà ăn cũng được thực hiện đúng theo quy định, công nhân được giãn cách khi ăn trưa, mỗi bàn bố trí 2 người, ngồi đối lưng, thức ăn cũng được đựng trong sản phẩm sử dụng một lần để tránh dịch bệnh. Tại nhà máy, công nhân lao động phải tuân thủ nghiêm túc phòng chống dịch, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc.
Tại Công ty Scavi Huế, sau khi tỉnh Quảng Trị có trường hợp nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, công ty đã thống kê số lượng lao động tại địa phương này đang làm việc tại nhà máy để lên phương án phòng dịch. Với 670 lao động đến từ Quảng Trị, trong đó trên 400 lao động thuê nhà trọ tại huyện Phong Điền trước đó 14 ngày nên vẫn tiếp tục làm việc; 300 lao động thường trú tại Quảng Trị được DN cho nghỉ việc nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Nhà máy may của Công ty CP Dệt may Phú Hòa An ở KCN Phú Bài thực hiện việc giãn cách tại nơi làm việc
Kiểm tra thực hiện Bộ tiêu chí
Sau khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại các địa phương trong nước vào cuối tháng 7/2020, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID- 19 Phan Ngọc Thọ có Quyết định số 127/QĐ-BCĐ về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Trong đó, yêu cầu UBND các huyện, thị xã và TP. Huế, Ban Quản lý KKT, CN tỉnh thành lập tổ kiểm tra liên ngành, ban hành quy trình đánh giá đối với Bộ tiêu chí theo thẩm quyền quy định.
Bộ tiêu chí đánh giá có 10 tiêu chí và tổng thang điểm tối đa là 100 điểm (an toàn cao nhất), bao gồm: tiêu chí người lao động (NLĐ) được đo thân nhiệt, rửa tay, sát khuẩn trước khi vào phân xưởng; nhân viên, NLĐ đeo khẩu trang trong lúc làm việc; có xây dựng phương án phòng chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc, thành lập ban chỉ đạo của công ty và thực hiện đúng các nội dung của phương án đã được duyệt; tuyên truyền, nhắc nhở khách hàng, nhân viên thường xuyên thực hiện biện pháp phòng chống dịch, bố trí trang thiết bị y tế và nhân lực chuyên trách về phòng chống dịch.
Trường hợp nếu tổng điểm đạt từ 80 điểm trở lên thì đơn vị đó đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn phòng chống dịch COVID-19, được hoạt động. Từ 50 điểm đến dưới 80 điểm: đơn vị tương đối đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn phòng chống dịch COVID-19, được hoạt động nhưng phải thực hiện khắc phục ngay các tiêu chí không đạt trong vòng 1 tuần kể từ khi có kết quả đánh giá kiểm tra định kỳ. Dưới 50 điểm: đơn vị không đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn phòng chống dịch COVID-19, đơn vị tạm dừng hoạt động; đồng thời, khắc phục ngay các tiêu chí theo hướng dẫn để được hoạt động trở lại.
Theo Phó Trưởng ban Ban Quản lý KKT, CN tỉnh Nguyễn Văn Sơn, từ đầu tháng 8/2020 đến nay, Ban đã thành lập 4 đoàn công tác tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, nhà máy tại các KKT, KCN trên địa bàn về việc thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19. Qua kiểm tra, đa số các cơ sở, DN đều thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID- 19 tại nơi làm việc, nhà ăn, xe đưa đón CBCNV, đồng thời đảm bảo các tiêu chí với mức điểm 80 điểm trở lên.
Trong số các cơ sở kiểm tra, chỉ có 3 cơ sở đạt mức điểm dưới 80 (75 điểm), không đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn phòng chống dịch COVID-19 nên phải tạm dừng hoạt động; Ban đề nghị khắc phục ngay các tiêu chí theo hướng dẫn để được hoạt động trở lại. Ban vẫn đang tiếp tục kiểm tra và tái kiểm tra các cơ sở chưa đạt các yêu cầu trong Bộ tiêu chí nhằm ngăn chặn kịp thời và không để dịch COVID- 19 lây lan trong các cơ sở sản xuất.
Bài, ảnh: THANH HƯƠNG