Bán quà sáng dưới mái hiên nhà vẫn thu hút khách

Cách đây hơn một năm, tôi được người quen cho biết o ở một kiệt nhỏ đường Trần Phú bán đồ ăn sáng hay lắm. Nếu lời giới thiệu chỉ là “vừa ngon vừa rẻ vừa sạch” thì hơi quen quen vì chưa chắc đã là đúng, nhưng sau khi nghe nói để giữ khách, thay vì bán chuyên một món, o làm đến gần chục món để thay đổi mỗi ngày. Trong số đó có đến mấy món tôi thích, như: bánh canh bột lọc, bún riêu cua, bún trộn, nui… Riêng ngày rằm, mồng một Âm lịch hàng tháng o nấu bún chay.

Nhớ lần đầu tìm nhà o để ăn sáng, tôi thầm thắc mắc vì sao o có thể bán hết nồi bún to chẳng thua gì những nồi bún của các cửa hàng ngoài mặt tiền. Bởi nơi bán hàng của o là mái hiên căn nhà cấp bốn, tôi đoán đến giờ o hết hàng, dọn dẹp xong thì chẳng ai biết đây là điểm bán quà sáng. Nhưng rồi, tôi đã “kết” đồ ăn của o ngay lần đầu thử là món bánh canh bột lọc riêu cua, chả cua... ngày hôm sau là bún rêu cua, rồi đến bún trộn… tất cả đều được chế biến như nấu cho người nhà ăn nên gia vị nêm rất thấm. Khi trở thành khách hàng thân thuộc của o rồi lại càng gắn bó hơn bởi các món ăn o chế biến đều từ nguyên liệu tươi, ngon và do không cần làm màu nên hoàn toàn không có phụ gia độc hại.

“Mình bán ở nhà, không tốn tiền mặt bằng nên giá rẻ hơn quán xá, cũng nhờ rứa mà giữ được khách” - O giải thích khi chị Tú, một cán bộ làm bảo hiểm và cũng là hàng xóm của o nói với chúng tôi rằng, từ khi chuyển đến khu xóm nhỏ này ở thì chị hầu như chỉ ăn quà sáng của o.

Quan sát tôi mới nhận ra, chẳng những o không mất tiền mặt bằng mà nhìn kỹ thì bàn ghế trong quán đều là những sản phẩm ít phải thay đổi, nhưng được gia chủ giữ gìn rất cẩn thận và luôn sạch sẽ.

Từ quán o, tìm hiểu tôi mới biết hầu như xóm nào cũng có vài ba người bán hàng như o, đa số họ phục vụ cho người thân, hàng xóm là chính. Điều họ giữ được khách hàng nhiều năm không chỉ là rẻ, tiện mà còn là hương vị đậm đà rất riêng của những gánh hàng rong xưa.

Bài, ảnh: ĐĂNG VIỆT