Tuy nhiên, 02/02 mẫu bắp và đậu nành nguyên liệu sử dụng trong chế biến café bột đạt âm tính với chỉ tiêu nấm mốc Aflatoxin. Qua phân tích, 05/18 mẫu café bột đã phát hiện có tỷ lệ hàm lượng cafein dưới 1%, không đáp ứng tiêu chuẩn ngành mà cơ sở đã công bố. 03/05 mẫu thịt heo tại các lò mổ xã Lộc Điền và lò mổ Bãi Dâu (TP Huế) không đạt các chỉ tiêu về vi sinh và hóa học (02/05 mẫu phân tích nhiễm Salmonella và 01/05 mẫu nhiễm Clenbuterol lẫn Salmonella sp). Ngoài ra, 05/05 mẫu nhiễm Staphylococcus và E. Coli nhưng ở mức giới hạn cho phép.

Chỉ là một cuộc kiểm tra, giám sát ở diện nhỏ, song những kết quả này cũng cho thấy, bên cạnh những cơ sở tôn trọng chữ tín, quan tâm đến an toàn thực phẩm vẫn còn nhiều cơ sở đặt lợi nhuận lên trên. Vấn đề này mặc nhiên cũng còn chuyển tải một thông điệp khác là những người làm ăn bất chính có vẻ như chưa ngán các luật định, chế tài và xem thường sức khỏe của người tiêu dùng. Trong khi đó, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản cũng phát đi một cảnh báo qua cuộc kiểm tra là hiện trạng giết mổ của các cơ sở giết mổ tập trung còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm vi sinh, gây mất an toàn cho thực phẩm...Chính vì những điều này, người tiêu dùng vẫn còn thấy bất ổn khi mua sản phẩm nông sản nói chung và các sản phẩm thiết yếu cho nhu cầu hàng ngày hoặc không rõ nguồn gốc, hoặc không đủ độ tin cậy.
Câu chuyện Cái cân thủy ngân trong dân gian xưa đến giờ vẫn chưa cũ. Tuy nhiên, trong khi chờ đợi sự cảnh tỉnh và sám hối và thay đổi hành vi thì người tiêu dùng vẫn phải sống chung với bất ổn, với nguy cơ từ thực phẩm không đạt chất lượng, từ thực phẩm nhiễm bẩn với bao nhiêu ẩn họa khác về lâu dài. Thế nên, điều mấu chốt ở đây vẫn là làm thế nào để các chế tài phải có hiệu lực thay đổi cách thức sản xuất và môi trường chế biến...     
An Bình