Năm 2020, vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Toàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm, nhưng không có trường hợp tử vong; không phát hiện các trường hợp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi trồng trọt, sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng quy định. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm có nhiều đổi mới với nhiều hình thức, nội dung phong phú, thiết thực, dễ tiếp cận. Ý thức chấp hành các qui định của về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trường học, khu công nghiệp được nâng cao. Công tác giám sát an toàn thực phẩm tại các lễ hội, bữa ăn đông người, khu cách ly tập trung phòng chống dịch được thực hiện tốt. Tuy nhiên, một số mặt vẫn còn hạn chế, như: hoạt động của một số Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm cơ sở chưa thực sự hiệu. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh nhỏ lẻ, tự phát chiếm số lượng lớn. Quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ còn khó khăn, bất cập, liên quan đến nhiều cơ quan quản lý...

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá cao kết quả mà các lực lượng liên ngành đã đạt được trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Để thực hiện nhiệm vụ vệ sinh an toàn thực phẩm tốt hơn trong năm 2021, ông Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh một số nội dung, gồm: xác định công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và cả hệ thống xã hội; tập trung và đổi mới công tác truyền thông để người dân tiếp cận được nhiều quy định pháp luật về lĩnh vực; tổ chức công tác kiểm tra chặt chẽ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe....

ĐỒNG VĂN