Chính phủ Mỹ khuyến cáo cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất đến 6 tháng tuổi và hạn chế lượng đường bổ sung cho trẻ dưới 2 tuổi. Ảnh minh họa: TTXVN

Bà Barbara Schneeman, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học California, cho biết: “Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu. Bạn phải thực hiện từng bước một trong những năm đầu đời của trẻ.”

Các chỉ dẫn này khuyến nghị hạn chế đường bổ sung vào cơ thể là dưới 10% lượng calo mỗi ngày sau khi trẻ được 2 tuổi. Và nam giới nên hạn chế rượu không quá hai ly mỗi ngày, gấp đôi so với lời khuyên dành cho phụ nữ.

Các hướng dẫn về chế độ ăn uống được Bộ Nông nghiệp và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh ban hành 5 năm một lần. Chính phủ Mỹ sử dụng chúng để thiết lập tiêu chuẩn cho bữa trưa ở trường và các chương trình khác.

Các hướng dẫn cho biết trẻ chỉ nên bú toàn sữa mẹ ít nhất cho đến khi được 6 tháng. Nếu không có sữa mẹ, trẻ nên uống sữa công thức bổ sung sắt cho trẻ trong năm đầu tiên. Trẻ sơ sinh nên được bổ sung vitamin D ngay sau khi sinh.

Em bé có thể bắt đầu ăn thức ăn khác vào khoảng 6 tháng và nên được làm quen với những thức ăn có thể gây dị ứng cùng với những thức ăn khác.

Để thúc đẩy sự phát triển não bộ khỏe mạnh ở trẻ, phụ nữ mang thai nên ăn 230gr đến 340gr hải sản mỗi tuần. Họ nên đảm bảo chọn các loại cá - chẳng hạn như cá tuyết, cá hồi, cá mòi và cá rô phi - có hàm lượng thủy ngân thấp hơn – chất có thể gây hại cho hệ thần kinh của trẻ.

Theo hướng dẫn, phụ nữ có thai không nên uống rượu và phụ nữ đang cho con bú nên thận trọng. Caffeine với một lượng khiêm tốn có vẻ an toàn và phụ nữ, sau khi tham vấn và theo lời khuyên của bác sĩ.

Ngoài ra, hướng dẫn cũng đưa ra lời khuyên về việc đọc kỹ thông tin sản phẩm trên nhãn để giới hạn lượng đường nạp vào cơ thể và cân đối các chất khác như chất béo bảo hòa, natri để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết.

Hầu hết người Mỹ không tuân theo những lời khuyên tốt nhất về dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng béo phì, bệnh tim và tiểu đường. Ông Pam Miller, thuộc dịch vụ dinh dưỡng và thực phẩm của Bộ Nông nghiệp, cho biết: “Điều thực sự quan trọng là phải đưa ra các lựa chọn lành mạnh hơn, mỗi bữa ăn, mỗi ngày, để phát triển một mô hình ăn uống lành mạnh.

Anh Tuấn (Lược dịch từ AP)