Không phải món cao lương mỹ vị, cũng không mang lại nhiều giá trị kinh tế, song, mùa cá trích bao giờ cũng là khoảng thời gian thú vị với ngư dân miệt biển, bởi mẻ lưới luôn nặng tay, như là quà của biển cho những ngư dân chăm chỉ.

Cá trích có thể làm được nhiều món, như: kho, nướng, gỏi... Nhiều quá ăn không hết, bán không kịp thì có thể làm nước mắm, phơi khô. Đó cũng là cách mà ngư dân thường sử dụng để bảo quản, tăng thu nhập cho mùa đánh bắt.

Để hiểu thêm quá trình đánh bắt bảo quản cá trích của ngư dân, Thừa Thiên Huế Cuối tuần kính giới thiệu phóng sự ảnh “Mùa cá trích” của tác giả Nguyễn Khoa Huy.

Vươn khơi

Khi lưới dày cá

 

Chung tay gỡ cá trong niềm vui được mùa

Làm sạch trước giờ xuất bán

Phân loại trước khi ra chợ

Mẻ cân đầy ắp cá tươi

Ngoài cá tươi, cá nướng là cách giúp người dân tăng thêm thu nhập