Thế giới Thế giới

06/01/2016 - 14:16

Ba Lan đối mặt với vấn đề cung cấp điện trong mùa đông

TTH.VN - Công ty lưới điện quốc gia Ba Lan (PSE) ngày 5/1 cho hay, Ba Lan hiện đang phải đối mặt với vấn đề về nguồn cung cấp điện và tình trạng này có khả năng tiếp diễn trong những ngày tới nếu thời tiết tiếp tục giá lạnh trong khi mực nước sông vẫn ở mức thấp.

“Thời tiết giá lạnh kéo theo tình trạng đóng băng nghiêm trọng và liên tục ở Ba Lan khiến lượng điện tiêu thụ trong nước gia tăng đáng kể; đồng thời cũng khiến mực nước ở các con sông luôn ở mức thấp”, PSE nói.

Đường dây điện bị đóng băng tại thị trấn Kraszkow gần Ostrowiec Swietokrzyski, miền nam Ba Lan. Ảnh: Reuters  

Mực nước thấp cùng với việc ngưng hoạt động đột xuất của một trong các nhà máy điện lớn nhất đất nước góp phần vào tình trạng thiếu điện hiện nay. Theo Công ty lưới điện quốc gia Ba Lan, nhu cầu tiêu thụ điện trong những ngày gần đây vượt quá 25 gigawatts (GW) trong giờ cao điểm.

“Sự suy giảm đáng kể của tình hình thủy điện trên lưu vực sông Vistula có thể dẫn đến sự thay đổi lớn đối với các điều kiện cân bằng nguồn điện của hệ thống điện quốc gia trong những ngày sắp tới”, PSE khẳng định.

Được biết, nguồn nước từ sông Vistula, con sông dài nhất ở Ba Lan được sử dụng để làm mát các nhà máy điện tại thị trấn Kozienice ở miền trung Ba Lan. Bên cạnh đó, quốc gia châu Âu này tạo ra hầu hết lượng điện tiêu thụ từ các nhà máy điện đốt than và các con sông được sử dụng để làm mát những nhà máy đó.

Thanh Ngân (lược dịch từ BBC & Reuters)
Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Ba Lan


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP