ClockThứ Bảy, 18/05/2024 06:09

Chờ đến bao giờ...

TTH.VN - Mới đây, Báo Thừa Thiên Huế đăng bài “Cơ sở phế liệu tại Hương Thủy gây ô nhiễm môi trường: Di dời mới là giải pháp lâu dài" số 9137, ra ngày 14/5/2024. Thực tế câu chuyện các cơ sở kinh doanh, tái chế phế liệu trong khu dân cư trên địa bàn TX. Hương Thủy bị phản ánh gây ô nhiễm môi trường (ONMT) tồn tại hơn 10 năm nay.

Di dời mới là giải pháp lâu dài

Từ bài báo, người dân sở tại đang cần một giải pháp tích cực từ ban, ngành chức năng và chính quyền địa phương 

Đáng nói, không riêng trường hợp người dân tổ dân phố 12 (TDP 12), P. Thủy Phương - TX. Hương Thủy phản ánh, cơ sở kinh doanh, tái chế phế liệu của ông Châu Văn Tài (210 đường Dạ Lê, TDP 12, P. Thủy Phương gây ONMT), mà thực trạng này cũng đã diễn ra ở TDP 5, P. Thủy Châu cách P. Thủy Phương vài cây số về phía nam đã làm bức xúc cho nhiều người dân trong khu vực.

Không ít lần về công tác ở TX. Hương Thủy, chúng tôi được người dân phản ánh cơ sở Thủy Cường (kiệt 9 đường Võ Trác, P. Thủy Châu) nằm cách Trạm Y tế phường chừng 50m đã thu mua, tập kết những đống phế liệu khổng lồ, cùng với máy thổi nhựa tại cơ sở này hoạt động liên tục khiến người dân quanh khu vực thường xuyên bị tra tấn bởi mùi hôi lẫn tiếng ồn. Một người dân sống ở khu vực này bức xúc nói: “Cơ sở Thủy Cường hiện hữu ở trong khu vực hơn 10 năm nay, hễ trời nắng nóng tiếng ồn và mùi hôi phát ra không chịu nổi. Nguy cơ dịch bệnh từ đó là điều không tránh khỏi. Bà con từng nhiều lần phản ánh đến các cơ quan, ban ngành chức năng địa phương, nhưng đến nay không có gì thay đổi”.

Điểm cơ sở thu mua, tái chế phế liệu Thuỷ Cường mà người dân vô cùng bức xúc vì mùi hôi và ô nhiễm môi trường 

Ngoài cơ sở Thủy Cường, hiện nay nhiều cơ sở thu mua phế liệu ở đường Nguyễn Thanh Nghị, Nguyễn Tất Thành (P. Thủy Châu) sống giữa lòng đô thị Hương Thủy tạo cảnh nhếch nhác, ồn ào, gây ONMT và nguy cơ gây cháy, nổ cao. Không ít lần các cơ sở này xảy ra hỏa hoạn. Có lần cháy lớn phải nhờ đến hỗ trợ của xe cứu hỏa ở cảng HKQT Phú Bài. Đáng nói hơn, lâu nay hễ vào buổi chiều, nhiều người còn tận dụng tuyến đường Võ Liêm (đoạn gần 50m nối với QL1A) thu mua phế liệu vừa ồn ào, nhếch nhác, ONMT và làm cản trở giao thông qua lại. Theo nhiều người ở đây phản ánh, đã có lời qua tiếng lại giữa các chủ phế liệu và người dân sống cạnh đường Võ Liêm vì mâu thuẫn xung đột giao thông. Họ cũng bức xúc không hiểu tại sao vì lợi ích kinh tế riêng của một số cá nhân đã làm phiền cho cả cộng đồng mà cứ mặc nhiên tồn tại!?.

Nhân tiện đọc bài “Cơ sở phế liệu tại Hương Thủy gây ô nhiễm môi trường…”  trên Báo Thừa Thiên Huế mới đây, thấy chính quyền các cấp địa phương đã rất nỗ lực, nhưng với nhiều lý do, nhất là việc “lo chỗ” để các cơ sở trên có nơi thu mua, tái chế, ổn định lâu dài, tránh ONMT giữa đô thị nhưng đến nay vẫn chưa thể thực hiện. Và nói như ông Ngô Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND TX. Hương Thủy trong bài báo trên thì mọi chuyện phải còn chờ.

Thiết nghĩ, phải chờ đến lúc nào khi chuyện ONMT của nhiều người dân sống cạnh các cơ sở thu mua vật liệu ở hai phường Thủy Phương và Thủy Châu phải hứng chịu mỗi ngày. Chuyện này quá bức thiết, đang để lại nhiều hệ lụy buồn rất cần một giải pháp từ chính quyền các cấp ở địa phương, chí ít cũng là một giải pháp tạm thời để trước mắt người dân không phải hít thở với mùi hôi và sống chung tình trạng ONMT từ các cơ sở thu mua phế liệu này.

SONG MINH
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận
Danh sách bình luận (1)
Nm
Nhật Võ văn minh - 22/05/2024 06:02
Gia đình tôi cũng đang làm 1 trong số các gia đình chịu truòng hợp ONMT từ các bãi phế liệu nêu trên.. Bức xúc nhưng chẳng biết rên than ai khi chính quyền thì vẫn vậy.. Mong bài báo lan toả đến các cấp chính quyền cao hơn để có phương án xử lý triệt để!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Return to top