ClockThứ Bảy, 18/11/2023 11:40

Không chủ quan với tình hình mưa lũ

TTH - Tinh thần “phòng hơn chống” hoặc “tự quản tại chỗ” khi ứng phó với các tình huống thiên tai cần được từng người dân ý thức và thực hiện khi mưa lũ đổ về...
 Người dân có thói quen di chuyển bằng thuyền không mặc áo phao rất nguy hiểm

Trong đợt mưa lũ vừa qua, tính đến ngày 17/11, trên địa bàn Thừa Thiên Huế đã có 3 người chết đuối do chủ quan và nhiều người được cứu hộ, cứu nạn kịp thời do lật thuyền.

Vào sáng 15/11, 8 người dân từ phường Hương Sơ, TP. Huế đi trên cùng một chiếc thuyền đến chợ Phú Hậu (Huế). Sau khi mua sắm tại đây, 8 người tiếp tục đi thuyền trở về nhà. Khi di chuyển qua khu vực Đập Hậu (thuộc phường Hương Vinh), thuyền gặp nước lũ chảy xiết nên bị lật. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng phường Hương Vinh khẩn trương triển khai công tác cứu hộ cứu nạn, qua đó đã cứu được 6 người, còn 2 nạn nhân bị mất tích và tử vong là chị H.T.B (SN 1983) cùng con gái là N.T.H (SN 2005, đều trú tại phường Hương Sơ).

Vụ việc trên chưa nguôi ngoai thì khoảng 9h sáng 16/11, cháu N. H. P. Q. N. (3 tuổi, trú tổ dân phố Tây Trì Nhơn, phường Phú Thượng, TP. Huế) đi từ nhà qua một cây cầu ở tổ dân phố Nam Thượng (phường Phú Thượng) chơi cùng bạn. Trong lúc chơi cùng nhau, cháu cùng nhóm bạn đi ra khu vực bờ sông Phổ Lợi, thời điểm này nước lũ đang dâng cao. Tại đây, cháu N. không may bị trượt chân rơi xuống sông. Phát hiện sự việc, một số người dân đã nhảy xuống sông để cứu cháu bé nhưng do gặp dòng nước lũ dâng cao, chảy xiết nên cháu N. nhanh chóng bị chìm, mất tích và được tìm thấy sau đó nhiều giờ.

Ngoài ra, trên địa bạn tỉnh cũng đã xảy ra các vụ chìm thuyền với số lượng người di chuyển lớn. Đơn cử trưa ngày 15/11, chiếc thuyền chở 6 người phụ nữ cùng 2 người đàn ông đang chạy qua đoạn nhà văn hóa xã Quảng Thành (Quảng Điền) thì bị lật úp do nước lũ chảy xiết cộng với mưa rất to. Những người đi trên thuyền hoảng sợ, kêu cứu. Đúng thời điểm này, lực lượng Công an xã Quảng Thành đang giúp dân sơ tán, di dời đồ đạc nên đã kịp thời ứng cứu được 8 người trên thuyền.

Hay tối 16/11, tại xã Hương Toàn (TX. Hương Trà), trong quá trình di chuyển tiếp nhiên liệu, chiếc thuyền chở 6 thành viên của một nhà mạng qua vùng nước ngập sâu gặp gió lớn bị lật và đã được lực lượng chức năng địa phương ứng cứu kịp thời.

Mỗi mùa mưa lũ, chính quyền các cấp đều rất lo lắng việc sinh hoạt, đi lại của người dân bằng ghe thuyền rất dễ xảy ra tai nạn. Ngoài những chủ quan dẫn đến chết người nói trên thì người dân vẫn bất chấp tính mạng để đi đánh cá, vớt củi trên sông, tại những vùng nước ngập sâu, chảy siết, lỡ sẩy chân bị nước cuốn trôi. Do vậy, ý thức của mỗi người là trên hết, để tự bảo vệ mình, để không còn cảnh tang thương, bi đát khi vợ mất chồng, chồng mất vợ, con thơ mất đi cha, mẹ, cha mẹ mất đi con thơ.

Mưa lũ tại Thừa Thiên Huế năm nay được dự báo sẽ còn diễn biến rất phức tạp. Điều chính quyền địa phương lo ngại nhất lúc này là tình trạng chủ quan của người dân trong sinh hoạt, đi lại làm nguy cơ xảy ra đuối nước. Mong rằng, tinh thần “phòng hơn chống” và “tự quản tại chỗ” khi ứng phó với các tình huống thiên tai cũng sẽ được từng người dân ý thức và thực hiện khi mưa lũ đổ về, đừng để thiệt mạng vì chủ quan.

Bài, ảnh: THÁI SƠN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Công tác dự báo, cảnh báo thiên tai chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Với dự báo từ đêm 24-27/11, trên địa bàn tỉnh khả năng xảy ra một đợt mưa lớn, vùng tâm mưa phổ biến 300-500mm, có nơi trên 800mm, nguy cơ gây ra lũ lụt, sạt lở đất như đợt mưa giữa tháng 11 vừa qua. Các địa phương tích cực triển khai công tác ứng phó, hồ đập tiếp tục vận hành đưa về mực nước thấp nhất trước lũ để chuẩn bị cho đợt mưa tới.

Công tác dự báo, cảnh báo thiên tai chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn
Học sinh toàn tỉnh đã trở lại trường

Tranh thủ những ngày cuối tuần để khắc phục hậu quả đợt lũ vừa qua, ngày 20/11, gần như toàn bộ học sinh trên toàn tỉnh đã trở lại trường.

Học sinh toàn tỉnh đã trở lại trường
Thăm hỏi, động viên người dân bị nạn trong mưa lũ

Ngày 19/11, được ủy quyền của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Tỉnh đoàn tổ chức thăm hỏi, động viên người dân bị thương do đợt lũ lụt xảy ra trên địa bàn Thừa Thiên Huế vừa qua.

Thăm hỏi, động viên người dân bị nạn trong mưa lũ
Hỗ trợ các gia đình có người thân tử vong do mưa lũ

Ngày 18/11, thừa ủy quyền của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, Công đoàn cơ sở Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Thừa Thiên Huế đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình có người thân tử vong do đợt mưa lũ.

Hỗ trợ các gia đình có người thân tử vong do mưa lũ
Return to top