ClockThứ Sáu, 03/08/2018 08:39

Đôi vợ chồng già cần được giúp đỡ

TTH - Cách đây 40 năm, ông Ngô Chiến và bà Phan Thị Hường kết hôn, như bao đôi vợ chồng trẻ khác ở miền quê nghèo tại làng Trạch Hữu, xã Phong Thu, huyện Phong Điền, dù không có tài sản thừa kế nhưng họ tự tin vào sức trẻ để bắt đầu xây dựng một gia đình. Nhưng cứ tai họa này rồi tai họa khác đến với họ, để giờ đây, đều đã ngoài tuổi 70 mà gánh nặng bệnh tật đang từng ngày đè nặng lên cuộc sống hai vợ chồng già.

Hoàn cảnh đáng thương của một học sinh lớp 4Cô học trò nghèo rất cần sự giúp đỡ

Vợ chồng ông Chiến, bà Hường trong ngôi nhà tạm bợ

Họ không có con, vợ chồng quanh năm lam lũ với ruộng đồng chỉ đủ ăn nên không dám chạy chữa mà đành chấp nhận. Năm 1988, ông Chiến mới 43 tuổi, sau một trận ốm nặng thì mù cả 2 mắt, bà Hường từ đó một mình nuôi chồng, cuộc sống vốn khó khăn lại càng khó khăn. Mọi hy vọng cứ tắt dần khiến sức khỏe bà suy sụp nhanh, cơ thể ngày càng ốm yếu. Không phó thác cuộc đời cho số phận, ông Chiến mò mẫm chẻ tre đan rổ rá với hy vọng vừa phụ vợ được chút nào hay chút đó, vừa giúp bà lấy lại tinh thần.

Năm 1995, ông tham gia làm tăm tre ở Hội Người mù huyện Phong Điền. Mức thu nhập 300.000 đồng/tháng tưởng là quá nhỏ với mọi người, nhưng với ông bà thì số tiền đó phần nào bảo đảm đủ gạo ăn nhiều ngày trong tháng, nhất là khi căn bệnh thần kinh tọa hành hạ tuổi già khiến bà Hường không còn đủ sức làm ruộng. Mấy năm qua, bà nhận làm hương cho hội người mù huyện, rảnh rỗi lại ra ruộng hái rau bán ...

Đầu năm 2017, ông Chiến đi khám bệnh vì thấy trong người không khỏe, kết quả cho biết ông đã bị ung thư phổi giai đoạn nặng, bác sĩ chỉ định hướng điều trị có thể giúp ông duy trì sự sống là truyền hóa chất. Mọi chi phí thuốc men tuy đã được bảo hiểm thanh toán, nhưng những chi phí không tên như tiền ăn uống bồi dưỡng, xe cộ... từ nhà đến bệnh viện tằn tiện lắm mỗi đợt cũng mất vài triệu đồng. Mỗi lần hóa trị cách nhau từ 17 đến 18 ngày, đến nay, ông Chiến đã trải qua 11 lần hóa trị. Bà Hường nghẹn ngào: “Có mấy đợt tui đưa ôn vô điều trị được các đoàn thiện nguyện đến phát thức ăn nên lần mô tui cũng ngong ngóng mong gặp được họ, đỡ được đồng mô hay đồng đó”.

Từ khi phát hiện bệnh đến nay, ông Chiến có nhận hỗ trợ từ UBND xã Phong Thu 1 triệu đồng, bà con ở xóm nghèo có lòng hảo tâm cũng biếu ông lon sữa, ít trái cây. Để giúp ông Chiến vượt qua bệnh tật, rất mong được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Bà Phan Thị Hường, làng Trạch Hữu, xã Phong Thu, huyện Phong Điền. Hoặc Báo Thừa Thiên Huế: 61 Trần Thúc Nhẫn, TP. Huế, điện thoại: 0914078282.

Bài, ảnh: HƯƠNG LAN

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Động lực để bứt phá

Năm 2023, tuy đối mặt với nhiều khó khăn nhưng kinh tế - xã hội trên địa bàn TX. Hương Thủy tiếp tục có những bước phát triển đáng ghi nhận. Đây là động lực để Hương Thủy tạo nên sự bứt phá mạnh mẽ trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Động lực để bứt phá
“Điểm tựa” cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Sau gần 2 năm triển khai chương trình “mẹ đỡ đầu”, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã nhận giúp đỡ, nuôi dưỡng nhiều trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trở thành điểm tựa để các em vượt qua nghịch cảnh, vươn lên học tập, phấn đấu trở thành công dân có ích cho xã hội.

“Điểm tựa” cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
Áo xanh “phủ sóng” tình nguyện dịp Tết

Vận động các nguồn lực xã hội tổ chức những chương trình, hoạt động ý nghĩa giúp đỡ thanh thiếu nhi và bà con nhân dân vùng khó khăn là mục tiêu của tuổi trẻ Thừa Thiên Huế trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Áo xanh “phủ sóng” tình nguyện dịp Tết
Để ai cũng có tết

Những ngày này các phần quà tết chứa đựng sự yêu thương, sẻ chia đã và đang được cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân (CHQS) sự tỉnh gửi tặng những hoàn cảnh khó khăn, góp phần mang đến không khí tết, tiếp thêm động lực để họ tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Để ai cũng có tết

TIN MỚI

Return to top