ClockThứ Ba, 04/06/2019 11:03

Hoàn cảnh đáng thương của mệ Bảy

TTH - Dù số nhà ghi rất rõ (nhà số 2, ngõ 28, kiệt 92 đường Dương Văn An, phường Xuân Phú, TP. Huế) nhưng chúng tôi không thể tự tìm đến nơi cư ngụ của cụ bà Hồ Thị Ái Bảy; đành tìm đến nhà chị Nguyễn Thị Phượng, tổ trưởng tổ dân phố nhờ giúp đỡ. Nghe nói chúng tôi đến giúp mệ Bảy, chị Phượng bỏ công việc đang làm, rất nhiệt tình, dẫn chúng tôi đến thẳng nhà bà cụ.

Hễ khỏe là cháu đòi đi họcTrao 3 triệu đồng cho bé Nguyễn Viết Nguyên PhươngHoàn cảnh đáng thương của nữ sinh lớp 7

Mệ Hồ Thị Ái Bảy

Căn nhà nằm khuất sâu, đã xây bờ lô bằng nguồn kinh phí do phường Xuân Phú và bà con chòm xóm trợ giúp nhiều năm trước. Nắng dội từ trên mái tôn xuống toả ra đến ngột ngạt. Trong nhà hầu như không có gì, từ cái quạt máy vật dụng tối thiết của mùa nắng xứ Huế đến một cái ghế ngồi cũng không.

Mệ Bảy năm nay đã qua cái tuổi “xưa nay hiếm”. Chồng mệ vốn là một cựu chiến binh, đã qua đời cách đây hơn 20 năm. Ông là bộ đội miền Nam tập kết ra Bắc, gặp nhau tình cờ rồi nên duyên vợ chồng. Sau năm 1975, bà theo ông về quê chồng. Hai vợ chồng hiếm muộn, có duy nhất một mụn con trai, nhưng anh không may bị căn bệnh ung thư xương, đau đớn dày vò mấy năm rồi mất, để lại mẹ già, con nhỏ cùng nợ nần khi chữa bệnh.

Chồng mất, cô con dâu không chịu được khó nhọc đã để con lại cho mẹ chồng bỏ đi biệt xứ. Mệ Bảy tần tảo chợ sớm chợ chiều bán trầu cau quanh chợ Cống nuôi cháu nội. Thời gian và khó nhọc đã khiến cụ kiệt sức, mắt lòa đi vì lao lực, khóc chồng khóc con, việc chợ búa đành phải bỏ. Nhiều năm nay ba bà cháu sống bằng sự trợ giúp của hàng xóm, ai cho gì ăn đó, bữa đói, bữa no...

Chị Phượng, tổ trưởng dân phố nghẹn ngào nói: “May mệ còn có đứa cháu dâu lui tới nên khi bà ốm đau chòm xóm còn biết. Nhưng cô cháu dâu này cũng nghèo lắm, hàng ngày đi dọn nhà thuê, đêm đi lượm chai bao nên sự trợ giúp cho ba bà cháu cũng chẳng đáng là bao”.

Một vài người hàng xóm thấy chúng tôi đến cũng góp chuyện, ai cũng khen mấy bà cháu nghèo mà hiền lành. Khi chúng tôi hỏi Bình mẹ có thường về không, cháu im lặng nhưng nét mặt biến sắc, chị hàng xóm hích nhẹ tôi “Tội, ba hắn mất mấy bữa là mẹ hắn cũng bỏ mặc hắn cho nội, đi thẳng…”.

Trong cái nóng hầm hập gần 40 độ, ngôi nhà lại bị ảnh hưởng thi công làm đường kiệt nên không gian sống của mấy bà cháu càng ngột ngạt. Vậy mà mệ Bảy còn đang bị đau mắt nặng, mấy hôm nay nhức mỏi, nhìn không rõ. Muốn đi bệnh viện thăm khám xem mổ được không nhưng vì không tiền nên dù có bảo hiểm y tế 100% nhưng mệ vẫn không dám đi. Mệ buồn bã: “Ăn còn chưa có, tiền đâu thuốc thang. Tui đang lo, mình mù cũng đành nhưng còn cháu nhỏ tội lắm… ”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Quỹ Sen Xanh, Báo Thừa Thiên Huế, 61 Trần Thúc Nhẫn, TP. Huế. Điện thoại: 0914078282; số tài khoản: 4011201000840 tại Ngân hàng NN&PTNT Thừa Thiên Huế, Chi nhánh Trường An (ghi hỗ trợ bà Hồ Thị Ái Bảy); hoặc trực tiếp đến nhà số 2, ngõ 28, kiệt 92 đường Dương Văn An, phường Xuân Phú, TP. Huế.

Bài, ảnh: Hương Giang

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Ngôi nhà 5.000 đồng”

Bằng việc huy động đóng góp của mỗi sinh viên chỉ 5.000 đồng và từ đó, “Ngôi nhà 5.000 đồng” đầu tiên đã được hình thành, giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vững niềm tin với giấc mơ đại học của mình.

“Ngôi nhà 5 000 đồng”
Phẫu thuật tim miễn phí cho 13 trẻ em Gia Lai

Chiều 28/3, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành phẫu thuật cho nhóm bệnh nhi Gia Lai. Đây là các trường hợp được Quỹ Friedens Kinder (Đức) tài trợ chi phí mổ.

Phẫu thuật tim miễn phí cho 13 trẻ em Gia Lai
Tăng cường công tác dân vận ở những nơi còn vướng mắc, khó khăn

Đây là thời điểm mà cả hệ thống chính trị trong tỉnh tăng tốc thực hiện công tác dân vận (DV), nhất là “DV khéo” để củng cố, tạo sự đồng thuận cao hơn nữa của người dân, hướng đến mục tiêu đưa Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết (NQ) 54 của Bộ Chính trị.

Tăng cường công tác dân vận ở những nơi còn vướng mắc, khó khăn
Nhà trường sẽ hỗ trợ tối đa sinh viên gặp khó khăn

Trường đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế vừa có thông báo về việc tăng học phí mới. Sau khi mức học phí được công bố, nhiều sinh viên tỏ ra bất ngờ vì cho rằng mức tăng quá cao và quá đột ngột.

Nhà trường sẽ hỗ trợ tối đa sinh viên gặp khó khăn
Return to top