ClockThứ Hai, 24/01/2022 15:10

Người phụ nữ đáng thương

TTH - Thân hình chỉ còn da bọc xương, mặt lúc tái nhợt, lúc đờ đẫn bởi những cơn đau khốc liệt do căn bệnh quái ác. Đó là tình cảnh đáng thương của chị Tôn Nữ Ngọc Trân (trú tại 5/59 Mạc Đỉnh Chi, phường Gia Hội, TP. Huế).

Mỗi lúc chồng đỡ dậy để uống thuốc, chị Trân đau đến đứt thở

Muốn trở mình hay ngồi dậy để uống thuốc, chị Trân phải có người đỡ. Mỗi lúc như vậy, cơn đau tăng thêm khiến người phụ nữ tội nghiệp như đứt hơi. Anh Trần Hữu Nhật Quang (chồng chị Trân) cũng đờ đẫn vì thương vợ đang phải gánh chịu các cơn đau.

Cách đây 5 năm, kể từ lúc chị Trân phát hiện mắc căn bệnh ung thư vú giai đoạn nặng, anh Quang nghỉ việc ở nhà chăm vợ cho đến bây giờ. Nỗi đau bệnh tật của vợ, chất chồng thêm nỗi khổ kiệt quệ tiền bạc, khiến tình cảnh vợ chồng chị Trân, anh Quang cùng quẫn.

Vợ chồng chị Trân trước đây là nhân viên bếp và nhân viên lễ tân khách sạn, với tổng thu nhập khoảng 8 triệu đồng mỗi tháng. Mức thu nhập đó chẳng thể dư dả cho cuộc sống của hai vợ chồng và đứa con nhỏ. “Vậy nên, vợ chồng tôi đặt ra kế hoạch cố gắng làm lụng, tích cóp được chút ít thì sẽ sinh thêm đứa con thứ hai. Thế nhưng, khi con trai tôi 3 tuổi, vợ tôi phát hiện ung thư vú giai đoạn 3b, khiến chúng tôi suy sụp” - anh Quang buồn bã kể.

Phát hiện ở giai đoạn bệnh nặng, cuộc sống của chị Trân “gắn” với bệnh viện, trải qua nhiều đợt điều trị, phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. “Ba mẹ vợ đều đã qua đời từ sớm. Các chị em vợ thì có gia đình riêng, cuộc sống cũng khó khăn, bận bịu mưu sinh nên chỉ cố gắng nhịn ăn nhịn tiêu giúp chúng tôi chút ít tiền bạc. Ba mẹ tôi đã lớn tuổi, trước đây sống cùng để nương tựa vợ chồng tôi. Khi vợ tôi bị bệnh, ông bà phải vào sống với người anh tôi tại Đà Nẵng, để tôi dồn hết mọi thời gian chăm sóc vợ” - anh Quang cúi mặt, chừng muốn giấu đi sự bất lực trước hoàn cảnh ngặt nghèo.

Từ khi người vợ gắn với bệnh viện, với những cơn đau hành hạ, để chăm sóc vợ, anh Quang phải nghỉ việc. Đồng nghĩa cả hai vợ chồng hoàn toàn không có nguồn thu nhập nào. Anh Quang nói rằng, giá như có nhà có đất, thì anh cũng bán để chữa chạy và lo cho vợ. Thế nhưng nhà vợ chồng anh đang ở là nhà thờ, từ đời này truyền qua đời khác, đâu phải sở hữu của anh. Muốn thế chấp để vay tiền cũng không được.

5 năm qua cho đến nay, vợ chồng anh cũng nhờ vào sự giúp đỡ của chị em, anh em hai bên gia đình. Thời gian kéo dài, chị em, anh em cũng đuối sức. Giữa những cơn đau khủng khiếp vì tế bào ung thư đã di căn vào xương, gan, phổi, chị Trân tê tái với nỗi mong mỏi, được các mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ, chia sẻ phần nào về vật chất và tinh thần.

“Thời gian qua, có một số hội từ thiện cũng chia sẻ với vợ chồng tôi khi vài chục kg gạo, lúc chai dầu ăn, nhu yếu phẩm. Chúng tôi rất biết ơn vì điều đó. Vợ chồng tôi tha thiết mong các mạnh thường quân tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ, để gia đình tôi vượt qua nỗi đau và cơn ngặt nghèo này”- anh Quang bày tỏ.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Anh Trần Hữu Nhật Quang 5/59 Mạc Đỉnh Chi, phường Gia Hội, TP. Huế, số điện thoại 0932.526.163 hoặc Báo Thừa Thiên Huế, 61 Trần Thúc Nhẫn, TP. Huế; điện thoại: 0905171092; số tài khoản Báo Thừa Thiên Huế: 4011201000840 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Trường An, Thừa Thiên Huế (hỗ trợ gia đình anh Trần Hữu Nhật Quang).

Bài, ảnh: Quỳnh Anh

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

Bên cạnh nhiều yếu tố, kinh tế ổn định đóng vai trò quan trọng trong việc đưa cuộc sống nhiều gia đình thoát khỏi diện nghèo, đảm bảo cả về vật chất và tinh thần. Trong đó, người phụ nữ đóng vai trò quan trọng "xây tổ ấm" cho gia đình, cho cộng đồng, xã hội.

Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững
“Phần thưởng” dành cho nữ Chủ tịch Mặt trận

Trong dịp Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) huyện Phú Vang, chị Phạm Thị Thúy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Vinh Xuân là một trong bảy cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận, nhiệm kỳ 2019-2024, được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen.

“Phần thưởng” dành cho nữ Chủ tịch Mặt trận
Quản lý tốt nguồn vốn vay ưu đãi dành cho phụ nữ

Những đồng vốn được sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế cho hội viên phụ nữ (HVPN), trả gốc, lãi đúng hạn... đó là điều đáng mừng khi các cấp hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) quản lý tốt nguồn vốn vay ưu đãi cho phụ nữ.

Quản lý tốt nguồn vốn vay ưu đãi dành cho phụ nữ
Đồng hành vượt khó

Là người đứng đầu phong trào phụ nữ địa phương, họ luôn trăn trở xây dựng những mô hình hay, phong trào thiết thực để tập hợp hội viên, cùng nhau chung tay chia sẻ giúp đỡ hội viên (HV) khó khăn vươn lên.

Đồng hành vượt khó

TIN MỚI

Return to top