Thế giới Thế giới

08/11/2022 - 14:29

Campuchia: Sẵn sàng cho chuỗi Hội nghị cấp cao ASEAN 2022

TTH.VN - Với cương vị Chủ tịch ASEAN 2022, Campuchia đã hoàn toàn sẵn sàng đăng cai tổ chức chuỗi Hội nghị cấp cao ASEAN trực tiếp đầu tiên kể từ đại dịch COVID-19 bùng phát, là nơi mà các nhà lãnh đạo từ các nước thành viên của khối và các đối tác đối thoại sẽ tham dự để giải quyết các thách thức toàn cầu và những vấn đề khu vực.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị liên quan sẽ diễn ra tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia từ ngày 10/11-13/11. Ảnh: EAC News Cambodia/VTV

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Chủ tịch ASEAN sẽ chủ trì các Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41 và các Hội nghị Cấp cao Liên quan, và Đối thoại Toàn cầu ASEAN lần thứ 2 từ ngày 10/11 - 13/11 tại Phnom Penh.

Năm nay, chủ đề mà Campuchia lựa chọn là: “ASEAN A.C.T: Cùng nhau giải quyết thách thức”, sẽ dẫn dắt ASEAN hướng tới hoà bình và thịnh vượng trong toàn khu vực.

Các cuộc họp cấp cao nhất sẽ bao gồm Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41; Hội nghị Cấp cao ASEAN và các đối tác đối thoại; Hội nghị cấp cao ASEAN-LHQ; và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 17.

Bên lề các Hội nghị Cấp cao, Thủ tướng Hun Sen cùng với các nguyên thủ quốc gia/chính phủ ASEAN khác cũng sẽ tham dự Đối thoại toàn cầu ASEAN lần thứ 2 về phục hồi sau COVID-19, với sự tham gia của người đứng đầu một số tổ chức quốc tế lớn. Các nhà lãnh đạo của một số đối tác đối thoại ASEAN cũng dự kiến ​​sẽ tham dự Đối thoại.

Quy tụ nhiều nhà lãnh đạo thế giới

Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Kung Phoak cho biết hội nghị thượng đỉnh sẽ quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới. Tuy nhiên, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có thể bỏ lỡ các sự kiện này do các cuộc bầu cử trong nước và sẽ cử đại diện thay thế. Năm nay, Myanmar không có đại diện tham dự.

Cuối tháng 10, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thăm Campuchia từ ngày 12 - 13/11 để tham gia Hội nghị cấp cao Mỹ-ASEAN và Hội nghị cấp cao Đông Á thường niên.

“Tại Campuchia, ông ấy sẽ tái khẳng định cam kết lâu dài của Mỹ đối với Đông Nam Á và vị trí trung tâm của ASEAN, dựa trên thành công của Hội nghị Cấp cao Đặc biệt Mỹ-ASEAN lịch sử tại Washington DC. Ông ấy sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác Mỹ-ASEAN trong việc đảm bảo an ninh và thịnh vượng trong khu vực cũng như phúc lợi của một tỷ người chúng ta”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói.

Bên cạnh Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Australia Anthony Albanese cũng sẽ đến Phnom Penh tham dự các hội nghị thượng đỉnh liên quan.

Trang Khmertimes cho biết trước khi hội nghị thượng đỉnh chính thức diễn ra, Thủ tướng Hun Sen sẽ tiếp các nhà đồng cấp Trung Quốc và Việt Nam tại Cung Hòa Bình.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen chủ trì lễ đón Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tại Cung Hoà Bình ở thủ đô Phnom Penh ngày 8/11/2022. Ảnh: TTXVN

Sáng nay, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao thăm chính thức Vương quốc Campuchia từ ngày 8/11 - 9/11, kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Campuchia và chứng kiến ​​việc ký kết một số văn kiện hợp tác song phương. Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị liên quan từ ngày 10/11 - 13/11. 

Cũng trong thời gian đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và phu nhân cũng sẽ thăm chính thức Campuchia từ ngày 8/11 - 11/11. Hai nhà lãnh đạo Lý Khắc Cường và Hun Sen sẽ chủ trì lễ ký kết một số văn kiện hợp tác song phương và lễ khánh thành mang tính biểu tượng của tuyến đường cao tốc Phnom Penh-Sihanoukville vào cuối hội nghị.

Hướng tới đối thoại và hợp tác

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia Chum Sounry, vương quốc này có thể phải đối mặt nhiều khó khăn trong việc chủ trì đối thoại về một loạt vấn đề nhạy cảm, từ cuộc xung đột Ukraine, tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, căng thẳng ở eo biển Đài Loan, chương trình hạt nhân của Triều Tiên và xung đột nội bộ ở Myanmar trong các hội nghị thượng đỉnh sắp tới. Mặc dù vậy, ông Sounry cho biết Campuchia sẽ cố gắng tạo ra một môi trường thuận lợi cho đối thoại và hợp tác.

Ông Kin Phea, người đứng đầu Viện Quan hệ Quốc tế Campuchia, bày tỏ kỳ vọng trong các Hội nghị Cấp cao ASEAN tới đây, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ giải quyết các vấn đề quan trọng nhất, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và biến đổi khí hậu… vì chúng đang được thế giới rất quan tâm.

Đảm bảo an ninh

Theo tiết lộ của Trung tướng Chhay Kim Khoeun, người phát ngôn của Cảnh sát Quốc gia Campuchia, 12.000 nhân viên an ninh đã được huy động để phục vụ chuỗi Hội nghị cấp cao ASEAN.

“Campuchia cũng đã nhận được sự hỗ trợ và hợp tác trong việc trao đổi thông tin an ninh để ngăn chặn khủng bố và các sự cố khác cho các Hội nghị cấp cao”, Trung tướng Kim Khoeun cho biết thêm.

Ngoài ra, 2.300 cảnh sát cũng được triển khai 24/24 để giải tỏa giao thông và duy trì an ninh, trật tự công cộng trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh. “Chúng tôi cũng đã chuẩn bị các đội cứu hỏa và sẵn sàng can thiệp khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra”, ông nói thêm.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Khmertimes)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP