ClockThứ Tư, 19/07/2023 15:32
Kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Nhân dân (20/7/1962 – 20/7/2023)

Chủ động trấn áp tội phạm

TTH - Dù bất cứ hoàn cảnh nào, lực lượng Cảnh sát Nhân dân (CSND) trong tỉnh luôn phấn đấu vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và tệ nạn ma túyĐánh mạnh các loại tội phạm dịp tếtBắt nhanh đối tượng cướp tài sản của một em học sinh

leftcenterrightdel
 Lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh thu giữ các loại áo quần rằn ri kinh doanh trái quy định của pháp luật

Trên từng mặt trận

Điểm qua những vụ việc gần đây để thấy được sự cố gắng không ngừng của từng đơn vị nghiệp vụ, công an các đơn vị, địa phương toàn tỉnh trong đấu tranh, trấn áp tội phạm, giữ vững sự bình yên cuộc sống người dân.

Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự bắt giữ nhóm 3 đối tượng để điều tra làm rõ hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Đặng Thị Vân (SN 1973), Đặng Thành Tín (SN 1996), Đặng Văn Rin (SN 1989 - cùng trú tại 6/238 Bùi Thị Xuân, phường Phường Đúc, TP. Huế). Từ năm 2020 đến nay, các đối tượng đã cho người dân vay 725 triệu đồng, với lãi suất từ 109% đến 365%/năm, thu lợi bất chính hơn 244 triệu đồng.

Từ tháng 4/2022 đến nay, Cơ quan điều tra Công an tỉnh đã khởi tố 11 vụ/12 đối tượng về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”; xử phạt hành chính 4 vụ/6 đối tượng có liên quan đến hành vi này.

Các đối tượng ma túy ngày càng liều lĩnh, manh động, bất chấp pháp luật để “tuồn ma túy” vào sâu trong cuộc sống người dân, nhất là giới trẻ. Cuộc chiến với ma túy là cả một quá trình đấu tranh liên tục, lâu dài, đầy gian nan, vất vả, hiểm nguy của lực lượng công an.

Sau quá trình mật phục, theo dõi, một đường dây vận chuyển, cất giấu, mua bán trái phép khí cười trên địa bàn tỉnh đã bị lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh phát hiện, xử lý. 3 đối tượng có liên quan trong đường dây này là, Lê Châu Thông (SN 1978), trú tại phường Hương An (TP. Huế), chủ kho bình chứa khí cười ở đường tránh Huế thuộc tổ dân phố Phụ Ổ 2, phường Hương Chữ; Đoàn Nhật Phi (SN 2003), trú tại phường Trường An (TP. Huế), chủ kho bình chứa khí cười ở 108 Đặng Huy Trứ, phường Trường An và Nguyễn Hoàng Liêm (SN 2003), trú tại phường An Đông (TP. Huế).

Đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc do Phan Văn Tấn Lộc (SN 1998), trú tại phường Phú Thượng (TP. Huế) cầm đầu cùng 9 bị can khác cũng đã được lực lượng Công an tỉnh phối hợp với Tòa án Nhân dân tỉnh đem ra xét xử. Đây được xem là đường dây đánh bạc lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh với số tiền cá cược lên đến trên 500 tỷ đồng.

Hiện, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh đã và đang điều tra nhiều vụ việc người dân bị lừa bằng các thủ đoạn khác nhau trên không gian mạng với tổng số tiền khoảng 23 tỷ đồng; trong đó, có những vụ việc phức tạp lên đến khoảng 12 tỷ đồng.

Với sự nỗ lực cố gắng không ngừng, các đơn vị nghiệp vụ Công an TP. Huế cũng đã phá thành công, bắt giữ các đối tượng mua bán thận liên tỉnh, bắt giữ kẻ cầm đầu…

Bám cơ sở, dựa vào dân

Lực lượng CSND trong tỉnh ngày càng đổi mới toàn diện, đã được tổ chức theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, bảo đảm trật tự an toàn xã hội (TTATXH), tạo môi trường ổn định phục vụ xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội.

Với vai trò nòng cốt trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, hàng năm, lực lượng CSND tỉnh mở nhiều đợt ra quân tấn công, trấn áp các loại tội phạm, thực hiện tốt công tác “nắm hộ, nắm người”, điều tra, bắt giữ, xử lý kịp thời các đối tượng phạm tội… Nhờ vậy, tình hình TTATXH trên địa bàn tỉnh được đảm bảo, phạm pháp hình sự giảm.

Trung bình mỗi năm, lực lượng CSND tỉnh điều tra, khám phá trên 500 vụ phạm tội về hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao; tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án trên 80%, án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt gần 100%.

Nhiều chuyên án, vụ án lớn được phát hiện, triệt phá kịp thời được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh, các cấp, các ngành đánh giá cao. Riêng 6 tháng đầu năm 2023, Công an tỉnh điều tra, kết luận 262/275 vụ, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Công an các đơn vị, địa phương phá hàng chục chuyên án; trong đó, có nhiều chuyên án lừa đảo, chiếm đoạt số tiền từ 860 triệu đến 15 tỷ đồng; bắt xử lý 102 vụ với 205 đối tượng, liên tục phá nhiều chuyên án, vụ án liên quan đến ma túy; tăng cường xử lý nồng độ cồn, vi phạm tốc độ, chở quá khổ quá tải; hoàn thành việc thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân đang cư trú tại địa phương.

Đại tá Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh khẳng định, cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng CSND tiếp tục nỗ lực, rèn luyện, phấn đấu, giữ vững bản lĩnh người công an cách mạng theo Sáu điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân (CAND).

Vì sự bình yên cuộc sống người dân, toàn lực lượng sẵn sàng chiến đấu, không khoan nhượng với các loại tội phạm; chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành để phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sức mạnh của toàn dân thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại; góp phần nâng cao hiệu quả các mặt công tác; xây dựng lực lượng CSND chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Tiếp tục xây dựng lực lượng CSND tại công an cấp huyện, cấp xã vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ghi nhận thành tích đã đạt được, nhiều cá nhân trong lực lượng CSND Công an tỉnh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an; nhiều tập thể, cá nhân được tuyên dương điển hình tiên tiến, chiến sĩ thi đua toàn lực lượng…
Bài, ảnh: ANH PHONG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đảm bảo lượng máu phục vụ điều trị và cấp cứu ngày tết

Chiều 10/2 (Mùng 1 Tết), Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế cho biết, Trung tâm Huyết học truyền máu của đơn vị đảm bảo cung cấp đầy đủ máu và chế phẩm máu điều trị và cấp cứu ngày tết cho 11 cơ sở thuộc 4 tỉnh thành ở Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình.

Đảm bảo lượng máu phục vụ điều trị và cấp cứu ngày tết
Cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã và đang ngày đêm bám, nắm địa bàn, dựa vào dân để tấn công, trấn áp tội phạm, giữ vững sự bình yên cuộc sống người dân, nhất là trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm
Trốn lệnh truy nã, khó thoát

Tưởng chừng sau nhiều năm lẩn trốn lệnh truy nã, cơ quan chức năng sẽ “quên”. Thế nhưng, các đối tượng đã bị lực lượng công an nhanh chóng phát hiện, bắt giữ khi tìm cách trở về địa phương.

Trốn lệnh truy nã, khó thoát
Chăm lo tết cho người lao động

Tập trung nguồn lực tặng quà tết cho đoàn viên (ĐV), người lao động (NLĐ) và tăng cường bám sát nắm bắt tư tưởng ổn định quan hệ lao động tại các đơn vị doanh nghiệp (DN) là những nội dung đang được các cấp công đoàn tập trung thực hiện.

Chăm lo tết cho người lao động
Return to top