ClockChủ Nhật, 20/09/2020 09:54

Đâu cần có bộ đội

TTH.VN - Để kịp thời giúp đỡ người dân sửa chữa lại nhà cửa bị hư hỏng do bão số 5, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và lực lượng dân quân đến các vùng bị thiệt hại nặng như Phong Điền, Hương Thủy, Hương Trà…

Ổn định cuộc sống, sản xuất sau bãoNgười dân hỗ trợ dọn dẹp cây xanh gãy đổ

Bộ đội khẩn trương lợp lại nhà cho người dân

Ngồi trong nhà nhưng chẳng khác gì đứng giữa trời do căn nhà cấp 4 đã bị tốc mái hơn 80%, bà Nguyễn Thị Mai ở thôn Gia Viên, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền cho biết: "Nhà neo người lại già cả nên thấy cảnh này tôi vừa xót của vừa lo lắng không biết phải làm sao mà khắc phục, sợ mưa thì đồ đạc, lúa má ướt hết. May mắn là hơn 10 cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh cùng với lực lượng dân quân xã đã nhanh chóng giúp tôi lợp lại nhà". 

Mặc dù là công việc không chuyên nhưng các cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Tăng thiết giáp 3 và Tiểu đoàn Bộ binh 1 đang giúp dân lợp nhà tại xã Phong Hiền xem ra rất thành thục các công đoạn. Người đóng lại đòn tay, người bưng ngói, người lợp, tất cả mọi người đều khẩn trương, tích cực để hoàn thành công việc thật nhanh.

Chiến sĩ Lê Đức Bảo Ngọc, Tiểu đoàn Bộ binh 1 chia sẻ: "Nhiều người chưa làm qua công việc này bao giờ, nhưng người biết việc chỉ cho người chưa rành. Giúp dân khắc phục hậu quả mưa bão không những là nhiệm vụ của người lính mà là tình cảm với người dân trong lúc thiên tai, hoạn nạn".  

Huyện Phong Điền có hơn 5.600 ngôi nhà dân bị tốc mái, hàng ngàn cây cối bị gãy đổ. Do đó, Bộ CHQS tỉnh đã huy động lực lượng khẩn trương hành quân về các xã bị thiệt hại nặng để sớm khắc phục hậu quả, giúp dân ổn định cuộc sống. Vừa giúp dân lợp lại nhà, các lực lượng tại địa phương đã tiến hành dọn dẹp vệ sinh, cây cối bị gãy đổ tại các con đường liên thôn, liên xã, trường học.

Ưu tiên giúp đỡ những gia đình thiệt hại nặng

Cũng chạy đua với thời tiết, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Bộ binh 6 và lực lượng dân quân đã cơ bản hoàn tất công việc lợp nhà cho những gia đình bị thiệt hại nặng tại thị xã Hương Thủy.             

Binh nhất Trần Gia Hưng, Trung đoàn 6, Bộ CHQS tỉnh cho hay: "Thấy nhà dân bị thiệt hại nặng, chúng em nhìn còn xót huống gì bà con. Vì vậy, chúng em phải cố gắng hết sức để giúp đỡ bà con, nhất là khẩn trương lợp lái nhà để phòng mưa làm ướt đồ đạc, lương thực của người dân".

Trung tá Phan Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: Đến thời điểm này, Bộ CHQS tỉnh đã tiến hành huy động hơn 600 cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực cùng với hơn 3.500 dân quân tự vệ để giúp người dân các địa phương khắc phục hậu quả do cơn bão số 5 gây ra. Lượng nhà tốc mái lớn, thiệt hại khá nặng nên chúng tôi phải chạy đua với thời gian, sớm khắc phục thiệt hại, tránh thêm tổn thất do mưa lớn sau bão cho bà con. Trong thời gian tới, Bộ CHQS tỉnh sẽ tiếp tục huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ giúp Nhân dân các địa phương tiến hành khắc phục hậu quả để giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: Thanh Thảo

 

 

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ra quân ngày chủ nhật xanh và nhiều hoạt động ý nghĩa

Ngày 19/5, Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng Thuận An phối hợp với Xã đoàn Hải Dương (TP. Huế) ra quân “Ngày Chủ nhật xanh, dọn sạch rác tại các khu vực công cộng; tổ chức mô hình “Tay kéo biên phòng” cắt tóc miễn phí cho Nhân dân trên địa bàn xã; trao tặng gần 100 quyển sách và ra mắt “Tủ sách thanh niên” tại thôn Thai Dương Hạ Nam.

Ra quân ngày chủ nhật xanh và nhiều hoạt động ý nghĩa
Chờ đến bao giờ...

Mới đây, Báo Thừa Thiên Huế đăng bài “Cơ sở phế liệu tại Hương Thủy gây ô nhiễm môi trường: Di dời mới là giải pháp lâu dài" số 9137, ra ngày 14/5/2024. Thực tế câu chuyện các cơ sở kinh doanh, tái chế phế liệu trong khu dân cư trên địa bàn TX. Hương Thủy bị phản ánh gây ô nhiễm môi trường (ONMT) tồn tại hơn 10 năm nay.

Chờ đến bao giờ
Return to top