ClockThứ Tư, 11/01/2023 09:27

Đồng hành, giúp người dân đi lên

TTH - Thực hiện Dự án phát triển kinh - tế xã hội (KT-XH), mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại Khu Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) A So, huyện A Lưới, đầu năm 2023, Đoàn KT-QP 92 đã cấp hỗ trợ vật nuôi và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho bà con xã A Roàng, Lâm Đớt và Đông Sơn.

Bàn giao bò giống cho bà con

Những ngày đầu năm mới, chúng tôi cùng cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 92 ghé thăm nhà ông Hồ Văn Reng (xã A Roàng) một hộ dân vừa được cấp bò giống. Không giấu được niềm vui, xúc động, ông Hồ Văn Reng chia sẻ: Được cấp bò, gia đình tôi vui lắm, nếu “thơm tay” năm sau gia đình tôi sẽ có thêm bê con. Không chỉ cấp con giống, bộ đội còn tận tình hướng dẫn cách thức chăn nuôi, cách chống rét cho vật nuôi vào những ngày rét đậm, rét hại, hỗ trợ thức ăn cho gia súc.

Vừa hoàn thành chuồng trại, gia đình ông Nguyễn Văn Thanh (xã Đông Sơn) đã nhận được bò giống từ cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 92. “Gia đình tôi khó khăn, nên cũng không có điều kiện mua bò giống về nuôi, nay được cấp bò tôi vui lắm. Nghe tin, tôi liền làm chuồng thật kiên cố, nhất là chắn gió, phòng rét cho bò vào mùa này. Lâu nay, tôi chủ yếu đi làm thuê, cũng không có kinh nghiệm chăn nuôi, nhưng tôi sẽ cố gắng học hỏi, chăm bò giống thật tốt để phát triển kinh tế gia đình”.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó Đội trưởng, Đội sản xuất 2 cho biết: Đối với những gia đình được cấp bò giống, Đội sẽ luôn theo sát, hỗ trợ các gia đình thức ăn chăn nuôi ban đầu, hướng dẫn bà con cách chăm sóc bò, nhất là chống rét cho bò vào mùa đông. Đơn vị cũng huy động cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương giúp các gia đình neo đơn làm chuồng, hoặc sửa lại chuồng trại kiên cố hơn để bà con nuôi nhốt gia súc...

Ngoài việc, cấp hỗ trợ 36 con bò giống cùng thức ăn chăn nuôi ban đầu, với giá trị 16 triệu đồng/hộ gia đình, Đoàn KT-QP 92 còn hỗ trợ giống lúa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho 16ha lúa thuộc 3 xã A Roàng, Lâm Đớt và Đông Sơn. Các hộ gia đình được cấp vật nuôi và được hỗ trợ giống lúa, thuốc bảo vệ thực vật và phân bón đợt này có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và gia đình chính sách là người đồng bào các dân tộc thiểu số.

Ông Hồ Văn Nan, xã Lâm Đớt cho biết, năm nay, được bộ đội cấp giống lúa mới bà con chúng tôi rất vui. Hy vọng, giống lúa mới này sẽ cho năng suất cao hơn. Bộ đội giúp đỡ bà con chúng tôi nhiều lắm, đồng bào ở đây khó khăn gì đều có bộ đội hỗ trợ, nhiệt tình giúp đỡ. Không những cấp cây trồng, vật nuôi mà bộ đội luôn theo sát bà con trong quá trình chăn nuôi, sản xuất.

Đại tá Lưu Đức Chinh, Chính ủy Đoàn KT-QP 92 cho biết: Sau khi cấp con giống, Đoàn KT-QP 92 đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền và nhân viên thú y các địa phương hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc vật nuôi và canh tác. Đối với các hộ gia đình chưa có chuồng trại, chúng tôi sẽ giúp các gia đình làm chuồng nuôi nhốt gia súc kiên cố, nhất là hướng dẫn bà con cách chống rét cho gia súc... Những năm qua, được sự quan tâm của các cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Đoàn KT-QP 92 đã lồng ghép các chương trình, dự án phát triển KT-XH trên địa bàn đơn vị đứng chân, từng bước chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho bà con. Đối với mỗi dự án, chúng tôi luôn theo sát, đồng hành từng bước cùng bà con, sẵn sàng giúp đỡ, “trợ lực” để bà con mạnh dạn phát triển kinh tế hộ gia đình, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, để cuộc sống đồng bào ngày một đi lên. 

Thế Công - Thảo Vy

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đồng hành cùng chi hội trưởng

Đề xuất tăng phụ cấp cho chi hội trưởng (CHT), đổi mới các phong trào để thu hút hội viên, cùng các CHT nắm bắt tình hình, hoàn cảnh chị em để có cách giúp đỡ hợp lý, kịp thời... là cách mà hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) các cấp và chính quyền địa phương đồng hành cùng các CHT trong việc xây dựng và phát triển phong trào phụ nữ trên toàn tỉnh.

Đồng hành cùng chi hội trưởng
Hỗ trợ mô hình sinh kế cho hộ nghèo tại Phú Lộc

Ngày 7/4, Tỉnh đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Thanh thiếu nhi Việt Nam tổ chức chương trình trao mô hình sinh kế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Phú Lộc.

Hỗ trợ mô hình sinh kế cho hộ nghèo tại Phú Lộc
Gửi yêu thương trên thao trường

Ngày 29/3, Tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh phối hợp với Hội phụ nữ các đơn vị Quân đội đứng chân trên địa bàn tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ các huyện, thị xã, thành phố tổ chức chương trình Đồng hành cùng chiến sĩ mới – Gửi yêu thương trên thao trường, Khâu áo chiến sĩ và bữa cơm ấm lòng tình mẹ.

Gửi yêu thương trên thao trường
Vai trò thầy thuốc trẻ trong chuyển đổi số

Đó là một trong những nội dung thu hút nhiều thảo luận tại Hội nghị “Khoa học cố đô mở rộng về Chuyển đổi số trong y học” diễn ra chiều 28/3. Hoạt động được Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức.

Vai trò thầy thuốc trẻ trong chuyển đổi số
Return to top