ClockThứ Hai, 13/09/2021 07:45

Kịp thời hỗ trợ người dân xa quê ở vùng dịch

TTH - Hưởng ứng thư kêu gọi của Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu, các cấp Mặt trận đã chung tay vào cuộc, kêu gọi và vận động nhiều tấm lòng hảo tâm hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn do dịch COVID-19 tại các tỉnh phía nam.

Trải nghiệm ngày giãn cáchTạo điều kiện tốt nhất để người trở về từ vùng dịch có việc làm tại quê hương

Hội Nữ doanh nhân tỉnh chuyển hàng hóa hỗ trợ đến bà con Thừa Thiên Huế tại các tỉnh phía nam

Từ cuối tháng 8 đến nay, Mặt trận tỉnh liên tục tiếp nhận nhiều sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị và nhà hảo tâm.

Tại buổi tiếp nhận hàng hóa hỗ trợ của Hội Nữ doanh nhân tỉnh, các doanh nghiệp thành viên đã quyên góp số hàng hóa trị giá khoảng 200 triệu đồng gửi đến bà con Thừa Thiên Huế tại các tỉnh phía nam.

Đại diện hội chia sẻ, dù bà con đồng hương đã nỗ lực vượt qua khó khăn, song vẫn còn nhiều hoàn cảnh gặp khó khăn do mất việc làm, không có thu nhập. Số hàng hóa trên mong muốn sẽ phần nào giúp bà con Thừa Thiên Huế ở các địa phương phía nam vượt qua đại dịch, an tâm ổn định cuộc sống.

Dịp này, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh cũng chuyển 100 triệu đồng tiền mặt nhằm hưởng ứng thư kêu gọi của Bí thư Tỉnh ủy. Hòa thượng Thích Huệ Phước, Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh cho biết, với tinh thần từ bi của đạo Phật, truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, Phật giáo Huế luôn đồng hành cùng đồng bào khó khăn trong vùng phong tỏa và khu cách ly tập trung.

Chia sẻ tại các buổi tiếp nhận ủng hộ, ông Nguyễn Nam Tiến, UVTV, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh cảm ơn những đóng góp, tình cảm chân tình của các tổ chức, cá nhân đối với bà con đồng hương xa quê. Hiện, vẫn còn nhiều bà con đang gặp hoàn cảnh khó khăn do mất việc làm, không có thu nhập. Những đóng góp, ủng hộ này sẽ là nguồn hỗ trợ thiết thực giúp bà con đồng hương Thừa Thiên Huế tại các tỉnh phía nam vượt qua đại dịch, an tâm ổn định cuộc sống.

Được biết, tính đến ngày 10/9, Ủy ban MTTQVN cả 3 cấp đã kêu gọi được trên 5,2 tỷ đồng ủng hộ bà con đồng hương Thừa Thiên Huế tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khu vực phía nam gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Qua đó, đã tiến hành chi hỗ trợ kịp thời cho hơn 1.000 hộ gia đình thuộc nhóm đối tượng trên.

Ngoài công tác vận động ủng hộ, Ủy ban MTTQVN các huyện, thị xã và thành phố cũng tập trung tiến hành rà soát, lập danh sách các hộ gia đình khó khăn ở các tỉnh phía nam.

Tại huyện Phú Lộc, nơi có đông bà con đi làm ăn xa, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Nguyễn Minh cho biết, trong đợt 1 có tất cả 157 trường hợp đề nghị hỗ trợ và đã hoàn thành xét duyệt cho 147 trường hợp. Hiện việc rà soát hỗ trợ đợt 2 đang được tiến hành với hơn 4.000 hồ sơ, Mặt trận huyện đã chỉ đạo Ban công tác Mặt trận ở cơ sở phối hợp với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố và lực lượng Công an đến tận nhà người thân để xác minh hoàn cảnh theo danh sách của hội đồng hương và người dân đăng ký trên Hue-S chuyển về.

“Với tinh thần đúng người, đúng đối tượng, Mặt trận các cấp của huyện sẽ tiến hành rà soát kỹ từng trường hợp và ưu tiên hỗ trợ cho những đối tượng yếu thế trước tiên”, ông Nguyễn Minh cho hay.

Thời gian qua, Mặt trận các cấp trong tỉnh cũng tập trung tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp Nhân dân nâng cao ý thức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo thông điệp “5K+ vắc-xin” của Bộ Y tế; chủ trì phối hợp với các tổ chức, đoàn thể vận động các tầng lớp Nhân dân tỉnh nhà chung tay ủng hộ hơn 326 tấn lương thực, thực phẩm và hàng hóa nhu yếu phẩm các loại cho bà con Nhân nhân TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía nam và khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Nguyễn Nam Tiến cho biết, thời gian tới, Mặt trận các cấp tiếp tục phối hợp với các tổ chức, thành viên cùng cấp, các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai tuyên truyền vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch và yêu cầu 5K. Chú trọng, chủ động tổ chức hoạt động giám sát thực hiện Nghị quyết 68 ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch.

Hiện nay, Mặt trận các cấp tập trung tiếp tục rà soát, nắm danh sách các hộ gia đình gặp khó khăn ở các tỉnh phía nam tại khu dân cư để hỗ trợ theo thứ tự ưu tiên: hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách, phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ; đẩy mạnh việc vận động ủng hộ để hỗ trợ theo thư kêu gọi của Bí thư Tỉnh ủy.

Bài, ảnh: Minh Nguyên

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Gắn kết giữa người dân và chính quyền

Chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã thực sự tạo cơ hội gắn kết các chủ rừng là cộng đồng, nhóm hộ và hộ gia đình với chính quyền và các tổ chức nhà nước về lâm nghiệp... góp phần nâng cao nhận thức, năng lực quản lý, bảo vệ rừng cho người dân.

Gắn kết giữa người dân và chính quyền
UNCTAD kêu gọi hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho các nước thu nhập trung bình

Phát biểu tại hội nghị cấp cao vừa được tổ chức ở Maroc, Phó Tổng thư ký Hội nghị Liên hiệp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) Pedro Manuel Moreno cho biết, các nước thu nhập trung bình đang phải vật lộn với những thách thức nghiêm trọng và thiếu sự hỗ trợ cần thiết, đặc biệt là trong việc tiếp cận tài chính.

UNCTAD kêu gọi hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho các nước thu nhập trung bình
Hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn

Để tăng cơ hội cho trẻ em ở vùng khó khăn được tiếp cận giáo dục mầm non có chất lượng, rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các vùng miền, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn giai đoạn 2022-2030 trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch này vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện.

Hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn
Return to top