ClockThứ Năm, 25/01/2024 13:21

“Mang tết” ra đảo xa

TTH.VN - Tiếng còi tàu mang ký hiệu KN 390 vang lên, từ từ rời cảng Đà Nẵng để lên đường mang tết đến với cán bộ, chiến sĩ quân và dân huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) và Lý Sơn (Quảng Ngãi). Những cánh tay vẫy chào, từng đợt sóng tung trắng xóa. Phía xa kia, tết đã đến sớm hơn mang theo hơi ấm từ đất liền.

Chào cờ trên đảo Lý Sơn“Mang tết” ra với cán bộ, chiến sĩ và quân dân đảo Cồn Cỏ, Lý SơnTặng quà tết cho cán bộ, chiến sĩ đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn và Vùng 3 Hải QuânTặng quà tết trị giá gần 500 triệu đồng đến chiến sĩ, Nhân dân đảo Lý Sơn và Cồn CỏĐoàn công tác của tỉnh thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn

Cái bắt tay tiễn đoàn công tác cùng tàu KN 390 ra với cán bộ, chiến sĩ, quân và dân huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn

Loa phóng thanh trên tàu: “Do biển động, sóng to, nên tất cả cần đặc biệt chú ý, phải tuyệt đối đảm bảo an toàn”.

Lần này, tàu KN 390 không chỉ chở Chính ủy, Chuẩn Đô đốc Vùng 3 Hải quân Nguyễn Đăng Tiến cùng đoàn đại biểu đến từ các tỉnh, thành phố, đơn vị, doanh nghiệp, phóng viên báo chí trong cả nước về với quân và dân huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn, mà còn có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng là, tuần tiểu, thực hiện nhiệm vụ dọc tuyến bờ biển Quảng Trị, Lý Sơn xuyên đêm.

Chính ủy, Chuẩn Đô đốc Vùng 3 Hải quân Nguyễn Đăng Tiến xúc động: “Dù bất cứ hoàn cảnh nào, các cán bộ, chiến sĩ hải quân vẫn luôn bám trụ để làm nhiệm vụ, giữ vững sự bình yên biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc và các cán bộ, chiến sĩ ở đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn cũng không ngoại lệ”.

Sau nhiều giờ trên biển, trong ánh sáng mờ sương đầu ngày mới, Cồn Cỏ hiện ra trước bong tàu KN 390. Phía trước, một màu xanh lọt thỏm giữa trùng khơi của biển cả. Ở đó có cán bộ, chiến sĩ, quân và dân huyện đảo đang ngày đêm bám trụ để giữ vững từng tấc đất, mầm xanh của sự sống, của chủ quyền biển đảo quê hương.

Mưa càng nặng hạt, sóng to, gió lớn làm tàu KN 390 chao nghiêng. Dù đã được triển khai các phương án, nhưng vì đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, cơ quan thông tấn, báo chí trong cả nước, nên Chính ủy, Chuẩn Đô đốc Vùng 3 Hải quân Nguyễn Đăng Tiến đã quyết định, chỉ chuyển hàng, quà tết vào đảo Cồn Cỏ bằng thuyền, ca nô chuyên dụng, còn việc chúc tết của đoàn công tác và các đại biểu được tổ chức theo phương án trực tuyến trực tiếp ngay trên tàu KN 390.

Nhiều người tiếc nuối. Tiếc vì không thể đặt chân lên đảo, dù Cồn Cỏ đã thấy rất rõ trước mặt. Đành lỗi hẹn với cán bộ, chiến sĩ, quân và dân huyện đảo Cồn Cỏ vậy.

“Do sóng to, gió lớn, tàu trung chuyển không thể tiếp được mạn tàu KN 390, nên đành lỗi hẹn với Cồn Cỏ. Qua buổi phát trực tiếp này, chúc cán bộ, chiến sĩ, quân và dân huyện đảo Cồn Cỏ đón năm mới Giáp Thìn 2024 nhiều thắng lợi; luôn giữ vững niềm tin, tinh thần đoàn kết để giữ vững sự bình yên vùng biển, đảo quê hương”, lời Chính ủy, Chuẩn Đô đốc Vùng 3 Hải quân Nguyễn Đăng Tiến vang lên.  

Những phần quà tết cũng đã được trao tại điểm trực tuyến trên tàu KN 390 với niềm tin yêu, niềm trân quý đối với những cán bộ, chiến sĩ, quân và dân huyện đảo Cồn Cỏ thay cho lời tạm biệt.

Trên đường về với Lý Sơn, Chính ủy, Chuẩn Đô đốc Vùng 3 Hải quân Nguyễn Đăng Tiến và Đoàn công tác đã tổ chức một chương trình đặc biệt, chúc tết cán bộ, chiến sĩ trên tàu KN 304 đang làm nhiệm vụ tuần tra, sẵn sàng chiến đấu trên vùng biển, đảo của vùng.

Ngoài lời chúc tết trực tiếp qua bộ đàm của Chính ủy, Chuẩn Đô đốc Vùng 3 Hải quân Nguyễn Đăng Tiến, cán bộ, chiến sĩ trên tàu KN 304 xúc động khi lắng nghe những lời ca, tiếng hát của đội văn nghệ Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân và các đại biểu của đoàn công tác trên tàu KN 390.

Quà tết ra với quân và dân huyện đảo Lý Sơn

Đầu dây bên kia, chỉ huy tàu KN 304 chia sẻ: “Gần 1 tháng nay, chúng tôi bám biển để làm nhiệm vụ, giữ vững bình yên vùng biển quê hương. Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, được nghe những giọng nói, lời ca đậm tình quân dân, thật ý nghĩa vô cùng. Chúng tôi càng nỗ lực hơn nữa để hoàn thành xuất sắc, nhiệm vụ được giao”.

Sau một đêm dài trên biển, tàu KN 390 cũng đã đến Lý Sơn. Lý Sơn đón chúng tôi bằng cơn mưa biển ồn ào, nhưng không quá náo nhiệt. Để lên được đảo Lý Sơn, chúng tôi được các tàu cá của ngư dân và ca nô chuyên dụng của tàu KN 390 lần lượt đưa vào đất liền.

Trước khi thăm, tặng quà, chúc tết cán bộ, chiến sĩ, quân và dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống trên huyện đảo Lý Sơn, Chính ủy, Chuẩn Đô đốc Vùng 3 Hải quân Nguyễn Đăng Tiến và đoàn công tác của tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước dâng hương, hoa tại điểm di tích Đội Hoàng sa kiêm quản Bắc Hải; kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương bảo vệ đảo Lý Sơn tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Lý Sơn.

Trước cột cờ sừng sững, hiên ngang thể hiện chủ quyền vùng đảo Lý Sơn, Chính ủy, Chuẩn Đô đốc Vùng 3 Hải quân Nguyễn Đăng Tiến và đoàn công tác trang trọng tổ chức lễ chào cờ với quyết tâm nỗ lực cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; vững chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 Bánh chưng - hương vị tết của cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 550 đảo Lý Sơn

“Trong thời khắc thiêng liêng này, chúng tôi nguyện học tập, chiến đấu và công tác, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước; vun đắp xây dựng mối đoàn kết quân dân một ý chí, vì sự phát triển đi lên của quê hương, đất nước”- một trong những lời thề mà Đoàn công tác cũng như cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân và cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên đảo Lý Sơn tại lễ chào cờ.

Tại Trạm ra đa 550 đảo Lý Sơn, Chính ủy, Chuẩn Đô đốc Vùng 3 Hải quân Nguyễn Đăng Tiến và đoàn công tác đã trò chuyện, trao những phần quà tết mang tình cảm của đất liền gửi tặng cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng vũ trang, người dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống trên đảo nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến rất gần.

Đại úy Cao Xuân Duy, Trạm trưởng Trạm ra đa 550 đảo Lý Sơn cho biết: Ngoài sẵn sàng các phương án, để đảm bảo nhiệm vụ được giao, Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đơn vị còn chủ động nâng cao đời sống cán bộ, chiến sĩ đón một cái tết đầm ầm, an toàn, tiết kiệm.

Tàu KN 390 và đoàn công tác rời đảo Lý Sơn khi chiều muộn dần buông. Sóng vỗ mạn thuyền, đạp sóng xuyên đêm. Rạng sáng 25/1, tàu KN 390 cập cảng Đà Nẵng, kết thúc sứ mệnh thiêng liêng của mình. Tiếng còi tàu vang lên đầu ngày mới trong khi khí chào đón Tết Giáp Thìn 2024.  

Từ ngày 21 đến 25/1, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn, đồng hành của Chính ủy, Chuẩn Đô đốc Vùng 3 Hải quân Nguyễn Đăng Tiến, đoàn công tác của 29 đoàn với hơn 200 đại biểu đến từ các địa phương, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, phóng viên báo chí Trung ương, quân đội đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa thắm tình quân dân tại đảo Cồn Cỏ và Lý Sơn. Nhiều hàng, quà tết có tổng trị giá hơn 2,5 tỷ đồng (các đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân và đoàn công tác) gửi gắm tình cảm từ đất liền đã đến với cán bộ, chiến sĩ quân và dân huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.  

Sóng to, gió lớn trên biển, việc đưa đoàn công tác vào, ra các đảo gặp nhiều khó khăn 
Bài, ảnh, clip: PHONG ANH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chúc tết huyện đảo Cồn Cỏ bằng hình thức trực tuyến vì thời tiết xấu

Chiều 23/1, trên bong tàu ký hiệu KN 390 đang neo đậu tại vùng biển huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), Đoàn công tác thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ, quân và dân đang làm việc, sinh sống trên đảo Cồn Cỏ do Chính ủy, Chuẩn Đô đốc Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân Nguyễn Đăng Tiến làm trưởng đoàn đã tổ chức lễ chúc Tết bằng hình thức trực tuyến.

Chúc tết huyện đảo Cồn Cỏ bằng hình thức trực tuyến vì thời tiết xấu

TIN MỚI

Return to top