ClockThứ Ba, 13/06/2023 06:30

Đột phá trong cải cách hành chính ở Phong Điền

TTH - Từ vị trí thứ 7 vào năm 2021, Phong Điền vươn lên vị trí thứ 2 trong kết quả đánh giá, xếp loại công tác cải cách hành chính (CCHC) UBND các huyện, thị xã, thành phố năm 2022.

Sự hài lòng của người dân là thước đo chất lượng phục vụXã Phong Hòa giành giải Nhất hội thi Cải cách hành chính huyện Phong Điền 2019

leftcenterrightdel
Công dân đến làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa xã Điền Môn 

Điểm nhấn Điền Môn

Thời tiết nắng gắt của những ngày đầu tháng 6, tranh thủ sau giờ làm đồng, ông Nguyễn Gia Lộc đến trụ sở UBND xã để làm thủ tục sang tên, chuyển nhượng đất đai. Bước vào cửa, những mệt nhọc sau buổi làm đồng và cái nắng hơn 40 độ C dường như dịu hẳn đi, khi tại bộ phận một cửa của xã có trang bị hệ thống điều hòa mát mẻ.

Ông Lộc cho biết, người nông dân làm sao mà am hiểu các thủ tục về chuyển nhượng, sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhờ cán bộ xã hướng dẫn tận tình, giải quyết hồ sơ, tiến hành đo đạc đất nhanh chóng, mới giúp quá trình thực hiện thủ tục thuận lợi. Đây là lần thứ 2 mà ông Lộc đến bộ phận một cửa này. Lần đầu là đến nộp hồ sơ, hôm nay đến nhận lại kết quả. Chiều hôm trước ông nhận được điện thoại của cán bộ địa chính xã đến nhận kết quả, theo như giấy hẹn trước đó thì thủ tục được giải quyết sớm hơn được 3 ngày.

Không chỉ giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân nhanh chóng, đúng hẹn, thời gian qua, xã Điền Môn triển khai có hiệu quả tối đa trong công tác giải quyết TTHC. Nhờ vậy, cuối năm 2022 vừa qua, xã Điền Môn xuất sắc xếp vị trí đầu tiên trong kết quả đánh giá, xếp loại công tác CCHC của 129 xã, phường, thị trấn toàn tỉnh.

UBND xã Điền Môn thông tin, trong năm 2022, 100% hồ sơ yêu cầu giải quyết TTHC được giải quyết trước và đúng hạn. Số hồ sơ liên thông được giải quyết trước và đúng hạn đạt tỷ lệ 100%. Tỷ lệ số hóa hồ sơ TTHC cũng đạt 100%...

Có được kết quả đó, các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của xã được thực hiện theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015, giúp việc tiếp nhận và trả kết quả đảm bảo kịp thời, khoa học, đúng lộ trình, thời gian theo quy định. Công tác kiểm soát TTHC được thực hiện thường xuyên, không ngừng nâng cao chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và công dân trong giao dịch TTHC. Các TTHC mới ban hành, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết đều được niêm yết công khai, minh bạch.

Ông Đặng Hữu Danh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Điền Môn cho biết, vai trò, trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo xã được thực hiện tối đa. Mỗi cán bộ đều ý thức mình là con em địa phương, nên phải hỗ trợ cho người dân hết sức. Vì vậy, khi tiếp nhận hồ sơ sẽ giải quyết ngay, không cần đến thời hạn như quy định. Cùng với đó, xã đã đẩy mạnh thực hiện cải cách TTHC, cơ chế một cửa, một cửa liên thông, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý hành chính Nhà nước.

Thực hiệu tốt chính quyền điện tử, chính quyền số

Với sự nỗ lực các địa phương, các cơ quan, ban ngành cấp huyện thời gian qua, đã đưa kết quả đánh giá, xếp loại công tác CCHC của huyện Phong Điền từ vị trí thứ 7 của năm 2021, vươn lên vị trí thứ 2 trong năm 2022, với 88,735 điểm đạt được.

Ông Nguyễn Đình Bách, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền đánh giá, để có được những kết quả trong CCHC vừa qua, huyện đã xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số một cách đồng bộ và toàn diện. UBND huyện thực hiện đảm bảo 100% TTHC theo quy định của UBND tỉnh được tiếp nhận theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông, đảm bảo tính đồng bộ giữa số lượng hồ sơ TTHC được tiếp nhận, trả kết quả nhập vào phần mềm dịch vụ công với số lượng hồ sơ thực tế và được cập nhật thông tin hồ sơ giải quyết TTHC trên hệ thống một cửa điện tử.

Hiện nay, tất cả các cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn huyện kết nối mạng diện rộng của tỉnh (CPNET); trong đó, 11 phòng chuyên môn, 6 đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND huyện; 16 xã, thị trấn với 31 điểm kết nối. Các đơn vị đều duy trì đường truyền mạng internet để phục vụ hỗ trợ công dân tại các điểm giao dịch TTHC. Hệ thống mạng LAN, trang thiết bị công nghệ thông tin được quan tâm đầu tư, vận hành, đáp ứng cơ bản yêu cầu. 100% các xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện đều thành lập tổ công nghệ số cộng đồng, với 137 tổ công nghệ số cộng đồng và 700 thành viên.

Dù thế, lãnh đạo huyện Phong Điền thẳng thắn nhìn nhận, một số lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên chức các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng, tính cấp bách của chuyển đổi số; tư duy trong chuyển đổi số chậm đổi mới, sức ỳ lớn; chuyển đổi số trong các ngành, lĩnh vực còn chậm. Việc áp dụng, duy trì, cải tiến hệ thống chất lượng theo tiêu chuẩn ISO chưa được đồng bộ; việc triển khai rà soát để quy trình hóa các TTHC theo tiêu chuẩn ISO chưa được thực hiện thường xuyên, thiếu kịp thời; áp dụng ISO trong giải quyết TTHC hiệu quả chưa cao...

“Từ nhận hạn chế đó, huyện sẽ tiếp tục đốc thúc, kết hợp thành lập các đoàn kiểm tra để đưa việc giải quyết các TTHC đạt hiệu quả cao hơn. Mục tiêu từ duy trì đến thăng hạng trên bảng xếp hạng về CCHC vào cuối năm. Huyện xác định việc CCHC tốt, giải quyết các TTHC nhanh, hiệu quả, đúng quy định, sẽ tạo dựng lòng tin cho người dân, phát huy sức mạnh nội lực. Cùng với đó, giúp huyện thúc đẩy thu hút đầu tư vào các lĩnh vực, đẩy nhanh các nhiệm vụ để xây dựng Phong Điền sớm thành thị xã trong tương lai”, ông Nguyễn Đình Bách khẳng định.

Bài, ảnh: ĐỨC QUANG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo

Sáng 23/4, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh phối hợp với Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội - Chi nhánh Huế và huyện Phong Điền khởi công xây dựng “Nhà đại đoàn kết” cho các hộ khó khăn ở Phong Điền.

Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo
“Mắt thần” đảm bảo an ninh ở Phong Điền

Từ khi mô hình camera giám sát an ninh trật tự (ANTT) được triển khai ở Phong Điền đã góp phần phát hiện, ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật.

“Mắt thần” đảm bảo an ninh ở Phong Điền
Return to top