ClockThứ Ba, 09/07/2024 13:56

Nâng cao nhận thức về cải cách hành chính từ hội thi

TTH - Xác định hội thi trực tuyến tìm hiểu công tác cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2021 – 2025 của tỉnh là điểm nhấn thúc đẩy phong trào thi đua thực hiện tốt công tác CCHC, xuyên suốt hội thi, hầu hết các đơn vị đã chủ động, tích cực nhập cuộc.

Bà Lê Thị Hiếu, Trường mầm non Hương Hồ đoạt giải Nhất đợt 2 Hội thi Cải cách hành chính

Công chức Sở Tài chính hưởng ứng hội thi cải cách hành chính 

Qua 3 tuần diễn ra hội thi trực tuyến tìm hiểu công tác CCHC, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) có email công vụ của Sở Tài Chính đều chủ động tham gia dự thi. Tỷ lệ bài thi trả lời đúng 15/15 câu hỏi đạt 67%.

Ông Lê Trung Dũng, Chánh Văn phòng Sở Tài chính thông tin, sau khi UBND tỉnh công bố kế hoạch và thể lệ hội thi, văn phòng đã kịp thời tham mưu cho lãnh đạo sở ký văn bản quán triệt, đề nghị 100% CBCCVC tham gia thi và gửi tới toàn bộ 7 phòng, ban. Bên cạnh đó, cử cán bộ sưu tầm tài liệu, gửi các phòng, ban nghiên cứu để trả lời chính xác. Quá trình diễn ra hội thi, Sở Tài chính phát huy có hiệu quả vai trò nêu gương của người đứng đầu. Tại mỗi tuần thi, lãnh đạo sở luôn là người tiên phong thi trước. Sở Tài chính cũng đưa chỉ tiêu tham gia hội thi làm cơ sở chấm điểm thi đua cuối năm. Nhờ vậy tạo được hiệu ứng tích cực.

 Trao giải tuần 1, hội thi cải cách hành chính

“Tôi thấy bộ câu hỏi bám sát chương trình CCHC quốc gia, kế hoạch CCHC gắn với chính quyền số, dịch vụ đô thị thông minh của tỉnh. Quá trình nghiên cứu tài liệu trả lời câu hỏi, thêm một lần giúp CBCCVC nắm rõ hơn tầm quan trọng của công tác CCHC, từ đó không ngừng học hỏi nâng cao trách nhiệm bản thân trong thực thi công vụ”, ông Lê Trung Dũng chia sẻ:

Lần đầu tiên tham gia hội thi, song Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy là đơn vị có tỷ lệ CBCC tham gia thi gần như tuyệt đối. Ông Hoàng Nhất Đông, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cho biết, từ khi kế hoạch hội thi được ban hành, tại các phiên họp chi bộ, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đều quán triệt đến toàn bộ CBCC. Đồng thời, phân công cán bộ theo dõi, nắm số lượng người tham gia thi hàng tuần. Đặc biệt, phát huy vai trò nêu gương. Lãnh đạo trong cấp ủy luôn gương mẫu thi trước, từ đó phát huy được tinh thần tự giác trong cán bộ, đảng viên.

Theo ông Hoàng Nhất Đông, tìm hiểu CCHC là công việc quan trọng. Mặc dù làm công tác Đảng, nhưng CCHC gắn liền với trách nhiệm của người đảng viên, đặc biệt trong lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy và quá trình kiểm tra, giám sát liên quan đến công tác CCHC. Vì vậy hiểu rõ những thông tin, nội dung CCHC, giúp cán bộ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Tại lễ phát động hội thi, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình khẳng định, hội thi trực tuyến tìm hiểu công tác CCHC năm 2024 nhằm phổ biến, nâng cao nhận thức cho đội ngũ CBCCVC trong tỉnh về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác CCHC; phát huy tính năng động, sáng tạo của cán bộ, công chức trong việc tham mưu và tổ chức thực hiện nhiệm vụ CCHC, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương. Đồng thời, tuyên truyền đến Nhân dân trong tỉnh đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác CCHC để người dân biết và giám sát việc thực hiện của cơ quan, cán bộ, công chức nhà nước.

Khác với hai lần thi trước, hội thi năm nay được diễn ra trên nền tảng Hue-S và mở rộng đối tượng dự thi. Ngoài CBCCVC của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập và cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh thì đây là năm đầu tiên có sự tham gia dự thi của CBCCVC của các cơ quan Đảng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể các cấp từ cấp xã đến cấp tỉnh. Sau mỗi tuần thi, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, đồng thời đôn đốc CBCCVC tham gia nghiêm túc và tích cực hơn. Ban tổ chức hội thi phối hợp cùng Trung tâm IOC xử lý các vướng mắc về đăng ký, đăng nhập và tham gia dự thi cho các cá nhân.

Theo ban tổ chức, hiện có 208/215 cơ quan, đơn vị, địa phương tham dự thi. Số người tham dự thi tuần sau cao hơn tuần trước. Trong đó, số bài dự thi trả lời đúng từ 10 đến 15 câu hỏi trong hai tuần thi đầu là 49.916 bài thi, đạt tỷ lệ trên 90%.

Kết quả trên cho thấy, hội thi đã lan tỏa sâu rộng trong hầu hết CBCCVC tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên toàn tỉnh và đạt được mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa, tầm quan trọng và các nội dung của chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2021-2030; kế hoạch CCHC của tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và các văn bản của bộ, ngành Trung ương và của tỉnh về CCHC.

Tuần cuối của hội thi đang tiếp tục diễn ra từ ngày 8/7 đến ngày 13/7.

Bài, ảnh: HẢI THUẬN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nâng cao bản lĩnh chính trị cho chiến sĩ mới

Ngày 17/7, tại Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh diễn ra hội nghị thông tin về vấn đề thời sự và định hướng nhận thức, tư tưởng, dư luận đối với chiến sĩ mới.

Nâng cao bản lĩnh chính trị cho chiến sĩ mới
Nâng cao chuyên môn về bệnh lý tăng huyết áp

Từ ngày 16 - 18/7, Phân hội Tim mạch Việt Nam, Hội Tim mạch học Việt Nam phối hợp Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế tổ chức chương trình “Trường hè về tăng huyết áp 2024”.

Nâng cao chuyên môn về bệnh lý tăng huyết áp
Return to top