ClockThứ Sáu, 05/04/2024 12:42

Nâng chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án

TTH.VN - Ngày 5/4, tại TP. Huế, Tòa án Nhân dân (TAND) cấp cao tại Đà Nẵng tổ chức hội nghị Chánh án TAND 3 cấp khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Tham dự có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Phạm Quốc Hưng cùng hơn 200 đại biểu.
Các đại biểu tham dự hội nghị  

Đây là hội nghị nghiệp vụ chuyên sâu nhằm rút kinh nghiệm về những tồn tại, hạn chế, tìm ra các giải pháp khắc phục để nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án theo trình tự phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm, thống nhất áp dụng pháp luật trong toàn khu vực đối với những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau có tính phổ biến. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp tổ chức các phiên tòa trực tuyến, phối hợp xác minh, thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ phục vụ hoạt động xét xử phúc thẩm, giám đốc thẩm và tái thẩm.  

Từ 1/10/2022 - 29/2/2024, TAND cấp cao tại Đà Nẵng thụ lý phúc thẩm 2.761 vụ án các loại, đã giải quyết 2.068 vụ, còn lại 693 vụ; huỷ án 49 vụ, sửa án 248 vụ. Trong 2.068 vụ án phúc thẩm đã xét xử, giải quyết có 118 vụ án có kháng nghị của Viện kiểm sát (5,7%); trong đó, số kháng nghị được chấp nhận là 65 vụ (55,1%), số kháng nghị không được chấp nhận 31 vụ (26,3%), Viện kiểm sát rút kháng nghị 22 vụ (18,6).

Đánh giá chung về chất lượng, so với năm công tác 2022, chất lượng xét xử sơ thẩm của các Tòa án cấp tỉnh được nâng lên rõ rệt, án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan giảm mạnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá, làm rõ những thành công và những tồn tại, hạn chế trong công tác giải quyết xét xử các loại án ở TAND 3 cấp; tập trung bàn luận những sai lầm, vướng mắc có tính phổ biến để áp dụng pháp luật thống nhất cho toàn khu vực; kinh nghiệm xét xử, giải quyết các loại vụ án, kinh nghiệm phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến và thu thập tài liệu, chứng cứ; đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại vụ án, các giải pháp phối hợp và tổ chức phiên tòa trực tuyến, thu thập chứng cứ có tính khoa học, sát thực tiễn…

THÁI BÌNH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP:
An Phát - Đơn vị phân phối phụ tùng xe nâng chất lượng đáng tin cậy

Hiện nay, do nhu cầu của ngành công nghiệp tăng nhanh, các thiết bị công nghiệp kể cả xe nâng hàng đều có một vai trò không hề nhỏ. Tuy nhiên, xe nâng sẽ không thể tránh khỏi những hư hỏng trong quá trình vận hành thường xuyên mặc dù được vệ sinh và kiểm tra hàng ngày. Các vấn đề về hư hỏng xe nâng hiện nay quá phổ biến, để có thể khắc phục hiệu quả những hư hỏng của xe, khách hàng nên liên hệ đến các địa chỉ sửa chữa uy tín. Chẳng hạn, Công ty An Phát - để kiểm tra và sửa chữa xe nâng gấp, thay thế phụ tùng chất lượng để xe có thể phục hồi các hư hỏng hiệu quả vận hành ổn định như trước đây.

An Phát - Đơn vị phân phối phụ tùng xe nâng chất lượng đáng tin cậy
“Siêu trộm” đánh bạc qua mạng lĩnh án 8 năm tù

Chiều 10/5, Tòa án Nhân dân tỉnh đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Trộm cắp tài sản” và “Cố ý làm hư hỏng tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Thành Thái (SN 1982, trú tại phường An Đông, TP. Huế).

“Siêu trộm” đánh bạc qua mạng lĩnh án 8 năm tù
Return to top