ClockThứ Hai, 24/06/2024 13:33

Thi hành Luật Tiếp cận thông tin phải thống nhất, đạt chất lượng

TTH.VN - Sáng 24/6, tại TP. Huế, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn về triển khai thi hành Luật Tiếp cận thông tin (TCTT) và Nghị định số 13/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật TCTT.

Trách nhiệm của cán bộ, đảng viên khi tham gia mạng xã hộiNgười dân cần làm gì khi bỏ hộ khẩu giấy từ ngày 1/1/2023Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng báo Đảng địa phương

 Các đại biểu tham dự hội nghị   
Tại hội nghị, các đại biểu đã được báo cáo viên của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện cung cấp thông tin theo quy định của Luật TCTT, giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về TCTT và Nghị định số 13/2018/NĐ-CP nhằm đảm bảo việc triển khai thi hành Luật được thống nhất, đạt chất lượng, hiệu quả hơn.

Đồng thời trình bày các nội dung quy định của Luật TCTT, về quyền CTT của người dân, những thông tin được quyền tiếp cận, những thông tin không được tiếp cận, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc công khai các thông tin cho người dân; hướng dẫn một số kỹ năng và lưu ý quan trọng để thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo quyền TCTT của người dân.

Luật TCTT có hiệu lực thi hành năm 2018 đã tạo ra hành lang pháp lý cho việc thực hiện quyền TCTT của công dân và trách nhiệm cung cấp thông tin của cơ quan nhà nước. Luật đã quy định rõ nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền TCTT của công dân, trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc đảm bảo quyền TCTT của công dân...

Thông qua hội nghị nhằm giúp cán bộ, công chức ở cơ sở xác định rõ hơn tầm quan trọng của việc cung cấp thông tin cho người dân, giúp người dân hiểu rõ các quy định pháp luật, các công việc mà cơ quan quản lý nhà nước làm để đảm bảo quyền làm chủ của người dân, tạo niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chính quyền ở cơ sở.

THÁI BÌNH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cơ hội cho người lao động tiếp cận lương hưu

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định người lao động (NLĐ) khi đủ tuổi nghỉ hưu mà có thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm trở lên được hưởng lương hưu hằng tháng đã mang lại cơ hội cho nhiều NLĐ, đặc biệt là những lao động lớn tuổi.

Cơ hội cho người lao động tiếp cận lương hưu
Bố trí nguồn vốn bổ sung triển khai dự án môi trường nước

Để đảm bảo Dự án (DA) Cải thiện môi trường nước TP. Huế được thực hiện đầy đủ các hạng mục theo quy mô đầu tư ban đầu, sớm đưa các công trình đang xây dựng vào sử dụng, Ban quản lý Dự án (QLDA) đề nghị UBND tỉnh xem xét bố trí nguồn vốn bổ sung do sụt giảm tỷ giá để tiếp tục triển khai thực hiện DA.

Bố trí nguồn vốn bổ sung triển khai dự án môi trường nước
Tạo lưới an sinh khi triển khai trợ cấp hưu trí xã hội và trợ cấp tháng

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi dành riêng Chương III để quy định về một khái niệm mới trong hệ thống an sinh là trợ cấp hưu trí xã hội. Điểm đáng chú ý là đối tượng được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội là người từ đủ 75 tuổi trở lên và không hưởng lương hưu hoặc trợ cấp BHXH hằng tháng.

Tạo lưới an sinh khi triển khai trợ cấp hưu trí xã hội và trợ cấp tháng
Kéo gần khả năng tiếp cận tín dụng

Việc các địa phương cấp xã tạo điều kiện vật chất và trụ sở làm việc để Ngân hàng Chính sách xã hội đặt các điểm giao dịch xã không chỉ gia tăng khả năng tiếp cận tín dụng mà còn tháo gỡ các khó khăn trong tiếp cận tín dụng chính sách.

Kéo gần khả năng tiếp cận tín dụng
Tập huấn kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật

Sáng 11/7, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho báo cáo viên pháp luật (BCVPL), công chức pháp chế các bộ, cơ quan, tổ chức ở trung ương, địa phương trên phạm vi toàn quốc.

Tập huấn kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật

TIN MỚI


Fatal error: Uncaught RedisException: Cannot assign requested address in /www/s6.textlink.vn/public_html/plugin_ajax.php:46 Stack trace: #0 /www/s6.textlink.vn/public_html/plugin_ajax.php(46): Redis->connect('192.168.0.6', 6379) #1 {main} thrown in /www/s6.textlink.vn/public_html/plugin_ajax.php on line 46
Return to top