ClockThứ Hai, 30/10/2023 06:59

Chuyển hóa địa bàn, đảm bảo trật tự an toàn xã hội

TTH - Với quyết tâm chuyển hóa các địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội (TTATXH), Công an TP. Huế, các đơn vị trên địa bàn đã và đang triển khai nhiều giải pháp, phương án đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy, tạo chuyển biến tích cực và đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Phấn đấu đến 14/10/2024, 36 phường xã sạch về ma tuýNhân rộng công tác chuyển hóa tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy

 Công an phường Phú Thượng là đơn vị làm tốt công tác chuyển hóa địa bàn giai đoạn 2022 - 2023

Chuyển hóa nhiều địa bàn phức tạp

Thực hiện Nghị quyết 07 của Ban Thường vụ Thành ủy Huế về “Thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH giai đoạn 2021 - 2025”, qua hơn 2 năm triển khai với nhiều giải pháp và việc làm cụ thể, công tác chuyển hóa địa bàn tại các đơn vị làm điểm  đạt nhiều kết quả, điển hình như: Phú Thượng, Xuân Phú, Đông Ba… Trong đó, lực lượng Công an với vai trò chủ công cùng với sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể trong quá trình triển khai thực hiện nên tình hình ANTT tại các đơn vị làm điểm đã có sự chuyển biến, hạn chế các hành vi vi phạm về tội phạm và TNXH, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng "Thành phố không ma túy, không trộm cướp”, đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố.

Là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống tội phạm, TNXH và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (gọi tắt là BCĐ 138) TP. Huế, Công an thành phố triển khai các biện pháp, giải pháp chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH đối với các đơn vị làm điểm chuyển hóa; đã ban hành nhiều kế hoạch tập trung chỉ đạo Công an các đơn vị được chọn làm điểm, gồm: An Cựu, Phú Hội, Xuân Phú, Phú Thượng, Kim Long, Vỹ Dạ, Đông Ba, Phú Dương và 2 đội nghiệp vụ, gồm: Đội Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về trật tự xã hội và Đội CSĐTTP về ma túy tập trung rà soát các đối tượng, làm rõ nguyên nhân, điều kiện, thực trạng tội phạm, TNXH tại địa bàn. Qua đó, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhằm huy động cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân tham gia công tác phòng, chống tội phạm và TNXH, phục vụ cho công tác chuyển hóa địa bàn.

Đối với các đơn vị chuyển hóa, thường xuyên quan tâm, bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cho lực lượng Công an cơ sở đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ mới. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trên hệ thống truyền thanh của phường, xã, loa lưu động, qua các trang mạng xã  hội như Zalo, Facebook, phát tờ rơi… để tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, tác hại của ma túy, cũng như tuyên truyền, vận động các đối tượng nghiện tham gia điều trị Methadone.

Các đơn vị, địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT, nhất là các cơ sở kinh doanh có điều kiện, tăng cường công tác kiểm tra cư trú, lưu trú, nhà trọ… trên địa bàn. Trong đó, các đơn vị, địa phương kiểm tra cư trú gần 2 ngàn lượt nhà dân, kiểm tra lưu trú 420 lượt đối với cơ sở lưu trú, nhà trọ. Đồng thời, cho cam đoan, cam kết về công tác phòng, chống tội phạm đối với 26 cơ sở kinh doanh lưu trú, nhà trọ, cầm đồ, internet trên địa bàn. Ủy ban MTTQVN thành phố và các đoàn thể đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động cụ thể góp phần thực hiện thành công việc chuyển hóa địa bàn tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH.

Không để tái phức tạp sau chuyển hóa

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Huế, Trưởng BCĐ 138 thành phố, ông Trương Đình Hạnh, phát huy những kết quả đạt được của công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH giai đoạn 2021 - 2023, BCĐ 138 thành phố tiếp tục chỉ đạo Công an phường được chọn làm điểm năm 2023. Đó là các phường, xã: Đông Ba, Vỹ Dạ, Phú Dương và Công an các phường làm điểm chuyển hóa trước đó, gồm: Phú Thượng, An Cựu, Phú Hội, Kim Long, Xuân Phú làm tốt công tác phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội và đưa ra giải pháp để tập trung các biện pháp đấu tranh, phòng chống tội phạm, TNXH, tội phạm và tệ nạn ma túy với mục tiêu không để tái phức tạp trở lại sau khi chuyển hóa.

Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các đội nghiệp vụ, như Đội CSĐTTP về TTXH, Đội CSĐTTP về ma túy, Đội Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ tiếp tục phối  hợp với các đơn vị Xuân Phú, Phú Thượng, Kim Long và Đông Ba triển khai các biện pháp, giải pháp thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn, phấn đấu không để tái phức tạp sau khi chuyển hóa.

Lãnh đạo TP. Huế đề nghị Ủy ban MTTQVN thành phố và các thành viên của Mặt trận tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả nội dung chương trình phối hợp số 09 của Bộ Công an về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” và nội dung các Nghị quyết liên tịch 01 giữa Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Bộ Công an về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”… Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị nói trên làm tốt công tác phối, kết hợp với Công an trong quản lý, giáo dục con em trong gia đình không vi phạm pháp luật và tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và Nhân dân tham gia tố giác, đấu tranh, phòng, chống tội phạm, phấn đấu không để tái phức tạp trở lại sau khi chuyển hóa thành công.

Bài, ảnh: Thanh Hương
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cần đảm bảo an toàn trên đường công vụ Hải Dương

Tuyến giao thông trục chính qua địa bàn xã Hải Dương (TP. Huế) được “trưng dụng” làm đường công vụ phục vụ thi công “đại dự án” tuyến đường bộ ven biển qua tỉnh Thừa Thiên Huế và cầu qua cửa Thuận An (gọi tắt DA đường ven biển), khiến người dân đi lại khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Cần đảm bảo an toàn trên đường công vụ Hải Dương
Sẵn sàng đảm bảo an ninh, an toàn trong Tuần lễ Festival

Để đảm bảo an ninh, an toàn cho Tuần lễ trọng điểm Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024, Công an tỉnh phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế xây dựng các phương án sẵn sàng trước, trong và sau lễ hội.

Sẵn sàng đảm bảo an ninh, an toàn trong Tuần lễ Festival
Tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025:
Đề thi không đánh đố, đảm bảo phân loại thí sinh

Khép lại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025, không có trường hợp nào vi phạm quy chế ở tất cả các điểm thi. Đề thi được đánh giá sát chương trình, không đánh đố, đảm bảo phân loại được học sinh.

Đề thi không đánh đố, đảm bảo phân loại thí sinh
Thi tuyển vào lớp 10: Đảm bảo an toàn, nghiêm túc

Năm học 2024 - 2025, toàn tỉnh có 16.183 học sinh đăng ký thi tuyển vào lớp 10. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với các sở, ngành và địa phương chuẩn bị chu đáo, tạo thuận lợi cho học sinh cũng như đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Thi tuyển vào lớp 10 Đảm bảo an toàn, nghiêm túc

TIN MỚI

Return to top