ClockThứ Năm, 20/06/2024 16:01

Chuyện về “nhà báo huyện”

TTH - Ít ai biết, những phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên đài huyện là những nhân tố đa năng trong hệ thống truyền thông. Nhưng phóng viên ở huyện có lẽ là những người ít được biết đến nhất trong nghề làm báo; bởi đài huyện là đơn vị tuyên truyền do UBND huyện quản lý chứ không phải là cơ quan báo chí chính thống.

Tôn vinh những nỗ lực của người làm báo​

 Phóng viên Đài huyện đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau

Nỗ lực chuyển tải thông tin

Khi nói về công việc của những phóng viên đang công tác tại tổ Thông tin - Tuyên truyền thuộc Trung tâm VH-TT&TT huyện, mọi người khái quát bằng cụm từ “đa năng”. Bởi vì, một cá nhân có thể làm nhiều phần việc, từ đảm nhận vai trò như viết kịch bản, quay phim, dựng hình cho đến phát thanh viên... Dù vất vả, dù đôi khi có phần thiệt thòi nhưng họ vẫn cần mẫn và nuôi dưỡng “lửa nghề”, để những bản tin gần gũi, những âm thanh, những tiếng nói quen thuộc được vang lên đều đặn mỗi ngày.

Ông Thái Ngọc Thuận, Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT huyện Phong Điền cho biết: “Trung tâm VH-TT&TT huyện là đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND huyện, bộ phận phóng viên ở đơn vị phải làm việc với cường độ cao, sự đa năng và tính chuyên nghiệp không thua kém gì phóng viên báo, đài của tỉnh. Đa phần phóng viên ở đơn vị chưa được đào tạo nghề báo thực sự bài bản, chuyên nghiệp, mà chủ yếu là tự học hỏi lẫn nhau và tự nâng cao chuyên môn qua thực tiễn. Tuy nhiên, từ báo nói, báo viết đến quay phim, dựng phim, phát thanh viên... các phóng viên ở huyện đều có thể thực hiện một cách rất tốt”.

Hơn 15 năm gắn bó với nghề, một phóng viên đang công tác tại tổ Thông tin - Tuyên truyền thuộc Trung tâm VH-TT&TT huyện Phong Điền chia sẻ: “Tổ chúng tôi hiện có 4 người, trong khi chương trình thời sự phát thanh đòi hỏi phải xây dựng hằng ngày, nên mọi thành viên trong tổ luôn trong tình trạng “vắt chân lên cổ” để chạy kịp. Rồi chuyện mỗi người kiêm nhiệm từ 2 đến 3 vai trò, từ viết tin, quay phim, trực kỹ thuật là chuyện bình thường. Vất vả là thế, song niềm vui khi truyền tải thông tin nhanh chóng, kịp thời đến với người dân đã trở thành động lực giúp chúng tôi gắn bó, yêu nghề”.

Ngoài nhiệm vụ làm báo phát thanh, báo hình, các phóng viên cũng thường xuyên đổi mới trong cách viết, học hỏi, trau dồi thêm kỹ năng chụp ảnh báo chí để đáp ứng tin, bài, phóng sự ảnh, đáp ứng nhu cầu làm báo thời 4.0. Bên cạnh đó, trong quá trình tác nghiệp, đội ngũ phóng viên ở huyện cũng lắm gian truân. Do đặc thù, người làm báo phải thường xuyên bám sát cơ sở để tìm những thông tin mới, nóng, đặc biệt, đối với địa bàn miền núi, vùng sâu vùng xa, nỗi cực khổ của phóng viên trong quá trình tác nghiệp lại càng lớn hơn.

“Nhờ bám sát cơ sở mà những tác phẩm của chúng tôi đã tạo được sức lan tỏa rộng rãi đến với người dân, giúp chúng tôi thêm yêu và gắn bó với nghề hơn. Đặc biệt, những bài viết, bài phát thanh về những tấm gương người tốt việc tốt trong phong trào hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới, gương điển hình trong phong trào hiến máu nhân đạo, mô hình sản xuất kinh doanh giỏi… khiến bà con rất phấn khởi”, một phóng viên ở Phong Điền chia sẻ.

Khắc phục khó khăn

Những phóng viên ở huyện hoạt động trong điều kiện còn nhiều khó khăn, địa bàn rộng, nguồn nhân lực mỏng, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, song họ vẫn luôn tâm huyết với nghề, luôn bám sát cơ sở, kịp thời phản ánh tâm tư nguyện vọng của người dân, những sự kiện diễn ra trên địa bàn do mình phụ trách. Ngoài việc đảm bảo số lượng tin, bài phát trên các chương trình truyền thanh huyện, thì phóng viên cấp huyện còn cộng tác với Đài Phát thanh và Truyền hình và các cơ quan báo chí trong tỉnh nhằm phản ánh, thông tin kịp thời về những vấn đề, sự kiện diễn ra tại địa phương đến với người dân.

Ngoài việc sản xuất chương trình cho đài huyện, bộ phận phóng viên còn kịp thời cập nhật tin, bài viết lên Cổng thông tin điện tử của UBND huyện và cộng tác để đăng tải trên Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh, Tỉnh ủy, Báo Thừa Thiên Huế; phát sóng chương trình truyền hình ở Đài PT-TH tỉnh đảm bảo tin tức kịp thời, nhanh chóng. Do vậy, việc đi sớm về khuya hay những ngày nghỉ lễ, Tết, lúc mọi người được nghỉ ngơi, vui chơi thì các phóng viên lại phải làm việc với cường độ cao hơn nhiều lần ngày thường. Bên cạnh phụ trách công tác chuyên môn, các phóng viên còn hỗ trợ các bộ phận trong đơn vị trong việc tổ chức các giải thể thao; các hội thi, hội diễn văn nghệ; xây dựng và ban hành các văn bản; tổ chức các sự kiện, lễ hội…

Khó khăn là thế, song những song những phóng viên ở huyện vẫn cần mẫn và nuôi dưỡng “lửa nghề”, gắn bó lâu năm với công việc. Từ đó, đưa những bài báo, bản tin gần gũi, những âm thanh quen thuộc được vang khắp các ngõ, xóm, trở thành người bạn thân thiết cung cấp thông tin cho người dân mỗi ngày.

Bài, ảnh: TIẾN DŨNG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tri ân những nhà báo liệt sĩ

Những ngày tháng 7 thiêng liêng, hòa chung niềm tiếc thương và biết ơn vô hạn mà toàn dân tộc dành cho các liệt sĩ đã ngã xuống cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những người làm báo Việt Nam thành kính hướng về các nhà báo liệt sĩ với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Tri ân những nhà báo liệt sĩ
Vì tôi quá yêu Huế mình

"Tôi đã viết về những gì là vẻ mộc mạc cho đến vẻ cao sang của Huế bằng cả ​trái tim, để người đọc, đã yêu Huế rồi thì yêu Huế thêm nữa-Nhà báo Hoàng Thị Thọ chia sẻ, về hai cuốn sách "Ngày mai nhớ Huế về thăm Huế” và “Xin đi từ thơ ấu” của chị, sắp được ra mắt.

Vì tôi quá yêu Huế mình
Điều nhà báo cần học chính là công nghệ

Cách nay gần 30 năm, tôi được Tổng Biên tập cử ra Hà Nội dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII. Báo Thừa Thiên Huế bấy giờ mới được trang bị 2 chiếc máy di động cho Tổng Biên tập và Phó Tổng Biên tập theo kiểu “di động công vụ”. Trước ngày lên đường, Tổng Biên tập bảo tôi xuống mượn chiếc di động của đồng chí phó mang theo để tiện liên lạc với Tòa soạn. Tôi lớ ngớ làm theo, ai ngờ bị mắng cho một trận, ai đời lại cầm di động của người khác, lạ thế! Đó cũng là thời điểm mà công nghệ làm báo đã bắt đầu có những đổi thay và từng bước xâm nhập vào báo địa phương.

Điều nhà báo cần học chính là công nghệ
Chuyện nghề sau những giải thưởng báo chí

Giải Báo chí Hải Triều lần thứ V – năm 2024 đã tìm ra chủ nhân của các giải thưởng cao quý. Phóng viên Quách Tiểu Bảo, Võ Đức Quang và Biên tập viên Nguyễn Bỉnh Bạch Sa – những tác giả đạt giải lần này đã có những chia sẻ thú vị về nghề, về những vui buồn trong tác nghiệp để đem đến cho công chúng những tác phẩm báo chí có ý nghĩa.

Chuyện nghề sau những giải thưởng báo chí
Nhớ thời làm báo “phong trào”

Mãi đến năm 1988, tôi mới sống hẳn với nghề làm báo, mới có thẻ nhà báo và trở thành hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Nhưng trước đó 23 năm, ngay từ năm 1965, khi còn là học sinh lớp Đệ Nhất (lớp 12) của trường Quốc Học Huế, tôi đã chính thức lao vào việc viết báo, làm báo. Không kể những tờ báo học trò viết tay trước đó, năm 1965, trong phong trào đấu tranh của thanh niên, sinh viên, học sinh (TNSVHS) ở các đô thị miền Nam Việt Nam, tôi được giao nhiệm vụ thực hiện tờ báo Vượt Sóng của lực lượng TNSVHS Tranh thủ Hòa bình tỉnh Quảng Nam, tại Hội An.

Nhớ thời làm báo “phong trào”

TIN MỚI

Return to top