ClockThứ Năm, 31/08/2023 10:48

“Địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng

TTH - Được khánh thành đưa vào sử dụng tháng 10/2020, những năm gần đây, Công viên văn hóa và khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu (ở thôn Tân Xuân Lai, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền) đã trở thành địa chỉ đỏ trong giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ và là nơi gặp gỡ, giao lưu cho những người yêu thơ.
 Các em học sinh được tìm hiểu truyền thống cách mạng từ Công viên văn hóa và Khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu

Những ngày thu Cách mạng tháng Tám này, chúng tôi có dịp về Quảng Thọ, đi trên con đường rợp bóng cờ bay và ghé thăm Khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu - là niềm tự hào của người dân quê hương nhà thơ Tố Hữu. Đây vừa là nơi thờ cúng, vừa là nơi trưng bày các tư liệu, hình ảnh về cuộc đời Cách mạng của nhà thơ Tố Hữu. Khu lưu niệm được xây dựng có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm tri ân những cống hiến và đóng góp của ông cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng, xây dựng đất nước, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và cũng là địa điểm tham quan thu hút đông đảo các đoàn du khách.

Ông Trần Kìm, Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ cho biết, từ khi được đưa vào sử dụng đến nay, khu lưu niệm này luôn là địa chỉ đỏ cho các hoạt động giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng cho thế hệ trẻ. Hàng năm, khu lưu niệm đón hàng nghìn lượt đoàn viên, thiếu nhi trong huyện và tỉnh đến tham quan, báo công, tổ chức lễ kết nạp đoàn viên, đội viên mới. Từ những hoạt động có ý nghĩa đó, giúp đoàn viên, thiếu nhi có tư tưởng đúng đắn, xác định mục tiêu phấn đấu trong học tập, rèn luyện, không ngừng bồi đắp lý tưởng, ước mơ, hoài bão, niềm tin, giúp các em hoàn thiện nhân cách, trở thành con ngoan, trò giỏi.

“Bên cạnh di tích Khu lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, xã Quảng Thọ có thêm một công trình văn hóa có ý nghĩa giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào về tấm gương cách mạng sáng ngời của nhà thơ Tố Hữu cho thế hệ hôm nay và mai sau. Đây là địa chỉ đỏ để người dân tới tham quan, tìm hiểu truyền thống cách mạng. Đồng thời, được giới thiệu và chuyển tải nội dung sâu sắc những vần thơ cách mạng, tinh thần anh dũng của đồng chí Tố Hữu đến với công chúng và thế hệ trẻ. Qua đó, góp phần tô thắm thêm trang sử vàng truyền thống văn hóa, cách mạng quê hương Quảng Điền, quê hương Thừa Thiên Huế”- ông Trần Kìm chia sẻ.

Mới đây, đến thăm Công viên văn hóa và Khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu chính quyền địa phương cần thường xuyên quan tâm làm đẹp thêm cảnh quan của công viên góp phần thu hút du khách đến tham quan. Đồng thời khẳng định, đây là “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và cũng là địa điểm tham quan góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong sổ lưu niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính viết: “Noi gương đồng chí Tố Hữu, người cộng sản trung kiên, nhà văn hóa tài năng. Chúng ta nguyện chiến đấu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh!”.

Nhiều năm qua, xã Quảng Thọ nói riêng và huyện Quảng Điền nói chung đã phấn đấu phát triển về kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng Nhân dân. Năm 2018, Quảng Thọ đã đạt chuẩn xã Nông thôn mới, tiến tới xây dựng đạt chuẩn xã Nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn 2020-2025. Thiết chế Công viên văn hóa và khu lưu niệm đồng chí Tố Hữu có địa điểm, vị trí thuận lợi kết nối thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, du lịch, văn hóa của địa phương.

Bài, ảnh: THÁI BÌNH
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Việt Nam ủng hộ thúc đẩy vấn đề giáo dục trong Chương trình nghị sự Liên hợp quốc

Ngày 15/5 tại New York đã diễn ra phiên họp cấp đại sứ của Nhóm bạn bè về giáo dục và học tập trọn đời. Tham dự phiên họp có Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Amina J.Mohammad, Trợ lý Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) về Giáo dục Stefania Giannini cùng Đại sứ, Trưởng Phái đoàn và đại diện của gần 30 nước thành viên LHQ.

Việt Nam ủng hộ thúc đẩy vấn đề giáo dục trong Chương trình nghị sự Liên hợp quốc
Giáo dục tài chính trong trường học

Giáo dục tài chính cho học sinh không chỉ giúp các em biết sống trách nhiệm, trân quý giá trị lao động, biết chia sẻ với ông bà, cha mẹ mà còn là nền tảng quan trọng giúp các bạn trẻ biết lập kế hoạch ngân sách cho cuộc sống tự chủ ở hiện tại và tương lai.

Giáo dục tài chính trong trường học
“Giáo dục di sản”- học mà chơi, chơi mà học

Vui vẻ, hào hứng, bổ ích là những cảm nhận của những “du khách học trò” sau khi tham gia chương trình “Giáo dục di sản” (GDDS) do Bảo tàng Cổ vật cung đình (CVCĐ) Huế tổ chức.

“Giáo dục di sản”- học mà chơi, chơi mà học

TIN MỚI

Return to top