ClockThứ Hai, 08/04/2024 11:10

Khẳng định vai trò mặt trận và các đoàn thể

TTH - Nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền đối với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội (MTTQVN & CĐTCT – XH) là mục tiêu xuyên suốt, thường xuyên liên tục của các cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở.

Đổi mới, nâng cao chất lượng các cuộc vận động Tăng cường khối đại đoàn kết từ cộng đồng dân cưVận động Nhân dân tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước

 Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với các đơn vị khảo sát mô hình dân vận tại huyện A Lưới

MTTQVN & CĐTCT – XH chính là “cánh tay nối dài” của các cấp ủy đảng tại cơ sở. Đây là tổ chức chính trị gần cơ sở, gần dân nhất trong mọi hoạt động.

Hiện, toàn tỉnh đã và đang nỗ lực để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra, nhằm sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị. Xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững là những mục tiêu xuyên suốt, quan trọng của các cấp ủy đảng; trong đó, vai trò của MTTQVN & CĐTCT – XH hết sức quan trọng.

Xác định vai trò, trách nhiệm của mình, MTTQVN & CĐTCT – XH trong toàn tỉnh luôn bám cơ sở, gần dân để nỗ lực cố gắng hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Trong xã hội, ngày càng có nhiều gương điển hình, đi đầu trong các hoạt động phong trào tại địa phương, ở cơ sở.

Người dân phường An Hòa (TP. Huế) biết đến ông Nguyễn Hồng Phán vì đã có công lớn trong việc tuyên truyền, vận động người dân làng Triều Sơn Tây phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng, tích cực tham gia phong trào “Chủ nhật vì cộng đồng”, “Sắc hồng Cố đô”.

Chính ông Phán là người đã huy động các nguồn lực để xây dựng đình làng, với kinh phí hơn 2 tỷ đồng; làm sân bóng; xây dựng điểm xanh văn hóa; tạo bộ mặt đô thị tại làng Triều Sơn Tây.

Với vai trò là Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hồng Hạ (A Lưới), già làng Nguyễn Hoài Nam đã luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện phong trào “Dòng họ, làng, bản không có hộ nghèo và không có ma túy”. Nghe theo già làng Nam, người dân trong xã, nhất là lớp thanh, thiếu niên đã biết nói không với ma túy, phấn đấu, tu chí làm ăn để quyết tâm không có hộ nghèo.

Già làng Nam là người có công lớn trong việc tuyên truyền, giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống văn hóa dân tộc Cơ Tu. Ông đã truyền dạy việc sử dụng nhạc cụ truyền thống, làn điệu dân ca, dân vũ của dân tộc mình cho hơn 150 thanh niên địa phương.

“Mình làm gương, làm trước thì việc gì khó cũng trở thành dễ hơn. Bà con dân bản họ nhìn vào thấy mình làm đúng, làm việc có ích cho cộng đồng thì họ nghe theo thôi”, già làng Nguyễn Hoài Nam bộc bạch.

Để thực hiện tốt hơn nữa vai trò, chức trách, nhiệm vụ của đội ngũ MTTQVN & CĐTCT – XH trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Ban Dân vận Tỉnh ủy thành lập Đoàn giám sát 133 của Ban Dân vận Tỉnh ủy để thực hiện Kết luận 62-KL/TW, ngày 8/12/2009 của Bộ Chính trị về đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của MTTQVN & CĐTCT – XH đối với các cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh.

Mới đây, qua làm việc với 4 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Huyện ủy Quảng Điền là Chi bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, Đảng ủy xã Quảng Phước, Đảng ủy thị trấn Sịa và Đảng ủy xã Quảng An cho thấy, các tổ chức đảng này luôn bám, nắm cơ sở để chỉ đạo, triển khai thực hiện, nhất là việc đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của MTTQVN & CĐTCT – XH.

“Mục tiêu đặt ra là, MTTQVN & CĐTCT – XH trong toàn tỉnh phải thường xuyên bám cơ sở, lắng nghe người dân để thực hiện tốt hơn nữa chức trách, nhiệm vụ được giao. Muốn vậy, các tổ chức cơ sở đảng cần chủ động, linh hoạt trong công tác lãnh, chỉ đạo để MTTQVN & CĐTCT – XH hoạt động hiệu quả thiết thực hơn; trong đó, xây dựng các mô hình hay về dân vận, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQVN & CĐTCT – XH”, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Dương trao đổi.

Với sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, MTTQVN & CĐTCT – XH công tác dân vận trên địa bàn tỉnh có nhiều khởi sắc, lan tỏa trên mọi mặt đời sống xã hội và đạt nhiều kết quả khích lệ, đáng phấn khởi. Qua đó, công tác dân vận đã khơi dậy sức dân, tạo động lực quan trọng thúc đẩy các phong trào trong tỉnh; nâng cao nhận thức của người dân trong công tác giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới; tạo sự đồng lòng của người dân.

Làm việc với các cấp ủy đảng, hệ thống chính trị ở cơ sở, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ luôn nhấn mạnh, MTTQVN & CĐTCT – XH cần phải tiếp tục đổi mới phương thức để có thêm nhiều phong trào, mô hình ở cơ sở mang lại hiệu quả cao hơn. Đồng thời, các cấp ủy đảng, chính quyền cần bám sát sự lãnh, chỉ đạo, quan tâm hơn đến MTTQVN & CĐTCT – XH để tạo sự đoàn kết, đồng lòng trong triển khai thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra...

Bài, ảnh: PHONG ANH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nâng cao năng lực cán bộ Mặt trận cơ sở trong giám sát

Sáng 22/5, Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh tổ chức tập huấn, tuyên truyền công tác giám sát việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) năm 2024.

Nâng cao năng lực cán bộ Mặt trận cơ sở trong giám sát
Báo chí ở mặt trận Điện Biên Phủ

Chiến dịch Điện Biên Phủ là cuộc “hội quân” của cả nước. Trong cuộc “hội quân” lịch sử đó có sự tham gia và đóng góp không nhỏ của “đội quân báo chí”.

Báo chí ở mặt trận Điện Biên Phủ

TIN MỚI

  • Dầu gội hữu cơ Pura Do'r nhập khẩu chính hãng
Return to top