ClockThứ Bảy, 13/04/2024 07:15

“Ngôi nhà 5.000 đồng”

TTH - Bằng việc huy động đóng góp của mỗi sinh viên chỉ 5.000 đồng và từ đó, “Ngôi nhà 5.000 đồng” đầu tiên đã được hình thành, giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vững niềm tin với giấc mơ đại học của mình.
HN - Ngọc Huyền
  • HN - Ngọc Huyền

Khánh thành nhà đại đoàn kết cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Cắt băng khánh thành và bàn giao nhà cho sinh viên Nguyễn Thị Tin 

Những ngày đầu tháng 4, gia đình Nguyễn Thị Tin, tại tổ dân phố Nham Biểu, phường Hương Hồ, TP. Huế, sinh viên Trường đại học Nông Lâm, Đại học Huế vẫn còn cảm giác vui mừng khó tả khi trước đó ít ngày, gia đình em vừa tiếp nhận ngôi nhà mới từ sự hỗ trợ từ các bạn trong toàn Đại học Huế và chính quyền địa phương. Sau một tháng xây dựng, “Ngôi nhà 5.000 đồng” với diện tích hơn 50m2, có kết cấu kiên cố, đầy đủ chức năng phục vụ đời sống sinh hoạt cho một gia đình đã hoàn thiện.

Bao năm qua, gia đình em Nguyễn Thị Tin sinh sống trong một căn nhà nhỏ, có tuổi thọ hơn 70 năm, đã hư hỏng nghiêm trọng, luôn chực chờ sập xuống mỗi lần đến mùa mưa bão. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo nên xây dựng mới, hay sửa chữa lại căn nhà là điều gì đó thật “xa xỉ”. Hôm được nhận ngôi nhà mới, cô sinh viên không kìm giọt nước mắt xúc động: “Bố mẹ em đều lớn tuổi, sức yếu, không có công việc ổn định. Vào mùa mưa bão, nhiều đêm nằm ngủ em chỉ ước có một ngôi nhà nhỏ thôi, đủ kiên cố và an toàn để gia đình có một giấc ngủ ngon, mà không phải luân phiên thức để theo dõi căn nhà có bị gì không. Bây giờ không còn là giấc mơ nữa, điều đó đã thành hiện thực rồi”.

Đoàn Thanh niên Đại học Huế cho biết, công trình nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn là thành quả đóng góp của toàn thể sinh viên Đại học Huế trong cuộc vận động “Ngôi nhà 5.000 đồng” và sự đồng hành của chính quyền địa phương. Tổng kinh phí xây dựng nhà cho sinh viên Nguyễn Thị Tin là 110 triệu đồng.

Ông Trần Duy Hải, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường Hương Hồ cho rằng, trên địa bàn có một số hộ gia đình nghèo và cận nghèo mà các thành viên trong giá đình lớn tuổi, mất sức lao động. Đây là những trường hợp rất khó để thoát nghèo. Việc có kinh phí để làm nhà mới lại càng khó khăn hơn. Trong khi đó, kinh phí của địa phương có phần hạn chế. Vì vậy, từ sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân để có thể phối hợp làm những ngôi nhà cho hộ nghèo là một giải pháp quan trọng để địa phương hạ tỷ lệ giảm nghèo.

Được biết, đây là năm đầu tiên mà Đại học Huế triển khai chương trình “Ngôi nhà 5.000 đồng”, hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài kinh phí để xây dựng nhà cho sinh viên Nguyễn Thị Tin, trước đó, với nguồn quỹ này, tuổi trẻ Đại học Huế đã chỉnh trang, lợp mái ngói cho gia đình sinh viên Trường đại học Ngoại ngữ và Trường đại học Sư phạm. Tổng kinh phí huy động hỗ trợ sinh viên cho cả 3 công trình là hơn 190 triệu đồng.

TS. Nguyễn Văn Quang, Bí thư Đoàn Thanh niên Đại học Huế chia sẻ, Đại học Huế hiện có hơn 40 ngàn sinh viên chính quy. Với phương châm “tích tiểu thành đại”, mỗi sinh viên chỉ hỗ trợ 5.000 đồng, khi huy động được hết sẽ tạo ra nguồn quỹ đáng kể để có thể xây dựng được những “mái ấm” mới cho sinh viên còn gặp khó khăn trong Đại học Huế. Quan trọng hơn cả là tạo sự yên tâm, giúp nuôi dưỡng “giấc mơ” đại học của một số sinh viên thành hiện thực.

PGS. TS. Lê Anh Phương, Giám đốc Đại học Huế nhấn mạnh, “Ngôi nhà 5.000 đồng” là việc làm có tính thiết thực cao. Nhiều năm qua, Đại học Huế xác định không chỉ là đơn vị đào tạo mà luôn quan tâm công tác xóa đói giảm nghèo, mong muốn cùng địa phương cải thiện sinh kế, góp phần an sinh xã hội. Đại học Huế luôn quan tâm và huy động tối đa mọi nguồn lực để hỗ trợ sinh viên. Trong thời gian đến, chắc chắn sẽ có thêm nhiều công trình ý nghĩa như thế được xây dựng, để thêm những sinh viên đang gặp khó khăn được tiếp sức, góp phần xây dựng một môi trường học tập hạnh phúc, đầy tính nhân văn.

Bài, ảnh: ĐỨC QUANG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Sinh viên cẩn trọng khi “gửi” xe vỉa hè

Rất nhiều sinh viên khi đi học, vô tư để xe máy ngoài khuôn viên của trường, nhưng không biết rằng, đây chính là miếng “mồi” ngon cho những kẻ xấu lợi dụng để trộm cắp tài sản.

Sinh viên cẩn trọng khi “gửi” xe vỉa hè
"Định vị bản thân"

Là nội dung khóa đào tạo được Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Hội Doanh nhân nữ tỉnh tổ chức sáng 18/5.

Định vị bản thân

TIN MỚI

Return to top