ClockThứ Năm, 04/01/2024 13:37

Người có uy tín phát huy vai trò tuyên truyền, vận động Nhân dân

TTH - Sau gần ba năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTS&MN) giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), đời sống KT-XH vùng ĐBDTTS Thừa Thiên Huế có những chuyển biến đáng kể. Trong đó, có sự đóng góp tích cực của đội ngũ người có uy tín (NCUT) trong ĐBDTTS.

“Đồng chí Lê Đức Anh - Người con ưu tú của Đảng bộ và Nhân dân Thừa Thiên Huế”Tăng cường khối đại đoàn kết từ cộng đồng dân cư

 UBND huyện A Lưới tôn vinh NCUT trong đồng bào DTTS năm 2023

Dù đã 82 tuổi, ông Hồ Văn Phòm, tổ dân phố 4, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới không những tích cực phát triển kinh tế hộ gia đình mà còn tham gia tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân đẩy mạnh nuôi trồng, tăng gia sản xuất, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Ông Phòm chia sẻ, được sự hỗ trợ của UBND huyện A Lưới, tôi cùng gia đình mạnh dạn đầu tư khoảng 10.000m2 đất để trồng cây, rau màu các loại. Các loại cây này phục vụ quanh năm đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Ngoài ra, gia đình còn có 300m2 diện tích ao hồ nuôi cá và 10m2 diện tích chăn nuôi gà quanh năm; từ đó, đem lại nguồn thu nhập hằng năm khoảng 30 triệu đồng.

Là NCUT trong ĐBDTTS, hiểu rõ sự khó khăn, vất vả của người dân trong việc phát triển kinh tế, ông Phòm không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm nuôi trồng cho bà con, đồng thời vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chú trọng phát triển kinh tế vườn, mô hình rau, hoa có mái che và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó, kinh tế tổ dân phố 4, thị trấn A Lưới ngày càng phát triển.

Ghé thôn Ka Cú 1, xã Hồng Vân, huyện A Lưới, già làng Quỳnh Tin niềm nở đón tiếp. Già Tin kể: “Bản thân nhiều năm qua được bà con Nhân dân tín nhiệm, tôi luôn quan tâm đến công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bài trừ thủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, xây dựng nếp sống mới; vận động đồng bào tích cực tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” và phong trào “Chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới”…

Là một đảng viên, ông Quỳnh Tin không ngừng học tập, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, hội thảo, hội thi, nghiên cứu qua tài liệu, sách, báo các thông tin đại chúng để nâng cao kiến thức. Đồng thời tuyên truyền, vận động quần chúng nhân nhân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đặc biệt là phong trào thi đua yêu nước thông qua tại các cuộc họp thôn, với 1.108 lượt người tham gia/6 đợt.

Ghi nhận những đóng góp, công lao của đội ngũ NCUT trong vùng ĐBDTTS, UBND huyện A Lưới tổ chức Hội nghị Biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là NCUT trong ĐBDTTS toàn quốc năm 2023. Đây là một sự kiện có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, một biểu tượng sinh động về sự đoàn kết các dân tộc, nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển vùng ĐBDTTS&MN.

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết: Việc phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, NCUT trong ĐBDTTS ở A Lưới đã tạo thêm cánh tay đắc lực trong quá trình kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên ở các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn huyện, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị và tích cực phát triển KT-XH ở địa bàn miền núi.

“Huyện sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị và địa phương liên quan tiếp tục tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến NCUT, đặc biệt là những chính sách liên quan đến công tác dân tộc và chính sách dân tộc; tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng trong tuyên truyền, vận động, hòa giải cơ sở; nâng cao năng lực trong thực hiện bình đẳng giới. Đồng thời, tổ chức thăm hỏi, động viên người có uy tín; tổ chức tham quan nội và ngoại tỉnh cho những cá nhân NCUT ưu tú, có nhiều thành tích xuất sắc. Kịp thời nêu gương, biểu dương, tôn vinh những gương điển hình nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của Chương trình MTQG 1719”, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho hay.

Bài, ảnh: Bạch Châu
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Viện Kiểm sát Nhân dân 2 cấp: Đa dạng, linh hoạt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Với chức năng là cơ quan thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) hai cấp của tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; qua đó, góp phần giúp người dân hiểu biết và nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật.

Viện Kiểm sát Nhân dân 2 cấp Đa dạng, linh hoạt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật
Khẳng định vai trò mặt trận và các đoàn thể

Nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền đối với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội (MTTQVN & CĐTCT – XH) là mục tiêu xuyên suốt, thường xuyên liên tục của các cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở.

Khẳng định vai trò mặt trận và các đoàn thể
Linh hoạt trong vận động, thuyết phục

Nắm rõ luật, kiên trì vận động, thuyết phục người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) là cách Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Huế thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS), phát triển đoàn viên tại doanh nghiệp (DN).

Linh hoạt trong vận động, thuyết phục
Return to top