ClockThứ Sáu, 16/06/2023 16:32

Phát động Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2023

TTH.VN - Buổi lễ nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình và hướng đến kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, do sở Văn hoá và Thể thao phối hợp UBND thị xã Hương Trà tổ chức ngày 16/6.​
leftcenterrightdel
Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm chăm lo hỗ trợ

Thời gian qua, ngành Văn hoá và Thể thao tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức và triển khai đồng bộ các hoạt động góp phần xây dựng gia đình phát triển toàn diện cả về vật chất và tinh thần. Công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, hỗ trợ gia đình chính sách, gia đình ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn đã giúp cho nhiều gia đình từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được đề cao, người cao tuổi và trẻ em được chăm sóc tốt hơn.

Theo thống kê, 10 năm qua, số vụ bạo lực gia đình ở Thừa Thiên Huế ngày càng giảm. Năm 2012, toàn tỉnh phát hiện có 406 vụ; năm 2017 xảy ra 276 vụ, đến năm 2022 chỉ còn 49 vụ. Đa số các nạn nhân đều được tư vấn về tinh thần, tâm lý và chăm sóc y tế (đạt hơn 80%).

Với mục tiêu “Nâng cao hiệu qủa công tác phòng, chống bạo lực gia đình tạo chuyển biến về nhận thức, hành động trong phòng, chống bạo lực để từng bước giảm dần bạo lực gia đình, kịp thời hỗ trợ những nạn nhân của bạo lực gia đình”. Tại buổi lễ, lãnh đạo ngành Văn hoá và Thể thao yêu cầu các tổ chức, đơn vị liên quan tiếp tục nâng cao nhận thức, tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình; phối hợp xây dựng mạng lưới cộng tác viên dân số thực hiện công tác gia đình và trẻ em ở cộng đồng; cùng chung tay đẩy lùi bạo lực ở mức thấp nhất.

LIÊN MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chùa trên núi

Ngôi chùa nằm cheo leo trên một ngọn núi. Đường lên chùa ngoằn ngoèo, khúc khuỷu bám theo sườn núi nên chẳng mấy người lên chùa, thành ra chùa vắng vẻ quanh năm. Nếu như không có người dẫn lối hoặc nhắc tới thì hẳn chẳng ai biết trên núi này còn có một ngôi chùa. Vào những buổi sương mù, ngọn núi chìm trong một vùng mịt mờ trắng đục. Nhìn từ xa, ngọn núi mờ ảo, chỉ khi nắng lên, sương tan, đỉnh núi mới hiện rõ và xung quanh vẫn còn phủ vài đám mây trắng, khiến cảnh vật đẹp một cách lạ kỳ. Vậy nhưng, ngôi chùa vẫn khuất trong dáng núi, nằm khiêm nhường dưới những tán cây cổ thụ um tùm, chỉ tiếng chuông chùa là vang vọng lan xa, rồi tan dần vào gió, vào mây, vào nắng, vào tháng năm.

Chùa trên núi
Món quà ý nghĩa từ... rác

Những chai dầu ăn, nước mắm, gói hạt nêm, hay cây xanh... được đổi từ những túi rác tái chế. Đó không những là món quà mọi người nhận từ các cơ sở hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) mà cũng là cách để bất cứ ai cũng có thể sẻ chia, góp phần chung tay giúp đỡ trẻ em, phụ nữ nghèo và góp phần bảo vệ môi trường. Bởi nguồn thu từ những bì rác tái chế đó được hội LHPN các cấp sử dụng trong việc nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi, giúp đỡ phụ nữ nghèo...

Món quà ý nghĩa từ  rác
Về miền an tĩnh

Sáng sớm đầu hè, dạo xe qua cung đường gần chùa Từ Đàm, tôi bỗng ngẩn ngơ dưới triền hoa sứ trắng. Cùng những giọt hồng tía của tia sáng đầu ngày, những cánh hoa vươn lên, và hương thơm như được ủ thêm men say của sương đêm tối qua mà sáng nay càng nồng nàn, ngan ngát.

Về miền an tĩnh
Hiên nhà có mẹ

Phú trở về nhà khi bóng chiều đã ngả vàng. Đèn đường bật sớm. Ở đầu hẻm, nồi bún riêu của bà cụ cũng cạn đáy, chắc chỉ còn đủ tô cuối dành cho Phú.

Hiên nhà có mẹ
Niềm vui đời thường

Nhà có ba anh em thì anh trai cả và tôi đều sinh sống và làm việc ở tỉnh xa. May mà có vợ chồng cô em út làm nhà ngay trong vườn, sát cạnh nhà cha mẹ đã già yếu, đỡ đần sớm hôm lúc các cụ trái gió trở trời. Để phần nào “bù đắp” về việc mình không thể thường xuyên chăm sóc được cha mẹ, thời gian qua, lần nào về quê tôi thường đến siêu thị gần nhà, tranh thủ mua những loại thức ăn tốt cho sức khỏe của người già, cất vào tủ lạnh để cha mẹ dùng dần. Đồng thời, xin số điện thoại của nhân viên siêu thị, kết bạn zalo. Siêu thị có dịch vụ ship hàng tận nhà cho khách. Các bạn nhân viên cũng nhiệt tình tư vấn (gửi kèm hình ảnh qua zalo) nên dù ở xa, tôi vẫn có thể dễ dàng chọn lựa những loại trái cây tươi ngon cho cha mẹ.

Niềm vui đời thường
Return to top